Trong vòng 5 năm, từ 2012 đến 2016, một người đàn ông ở Bạc Liêu đã đưa 57 công dân Việt Nam sang Nga lao động và cưỡng ép những người này ở lại Nga trái phép.

Ông Phan Công Quốc (mặc áo thun xám) nghe công an đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam. (Ảnh: congan.baclieu.gov.vn).

Tối 29/11, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Phan Công Quốc (SN 1986, ngụ ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép quy định tại Điều 350 Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2007, ông Quốc xuất cảnh sang Nga theo hình thức đi du lịch rồi ở lại làm thuê cho một xưởng may quần áo tại đây.

Đến năm 2011, ông Quốc thuê mặt bằng tự mở xưởng may quần áo tại thành phố Mat-xcơ-va, nhưng không đăng ký kinh doanh.

Sau đó, ông Quốc liên hệ với cha mẹ ruột đang ở Việt Nam để tìm người đưa sang Nga lao động trong 3 năm, với điều kiện những người này phải đưa trước cho ông Quốc 40 triệu đồng để lo chi phí, thủ tục xuất cảnh.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của ông Phan Công Quốc. (Ảnh: congan.baclieu.gov.vn).

Tuy nhiên, khi người lao động đến xưởng may tại Nga, ông Quốc đã thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân và khóa cửa xưởng không cho họ ra ngoài. Nếu người lao động muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn thì phải liên hệ với người nhà để chuyển cho ông Quốc 60 triệu đồng thì mới được về Việt Nam.

Bằng thủ đoạn trên, trong 5 năm, từ năm 2012 – 2016, ông Quốc đã đưa 57 công dân Việt Nam từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, TP. Hà Nội sang Nga để lao động và cưỡng ép ở lại trái phép.

Quá khám xét nơi ở của ông Quốc, cơ quan công an đã thu thập nhiều bản hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền và bản sao các giấy tờ tùy thân của những người đã được Quốc đưa sang Nga lao động.

Vụ án đang được Công an tỉnh Bạc Liêu tiếp tục điều tra.

Khánh Vy