Hiện công an đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Hà Nội để phục vụ điều tra, tìm nguyên nhân 6 con tê giác chết bất thường tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Nghệ An).

Tê giác được tiêu hủy nhưng giữ lại phần đầu. (Ảnh từ cơ quan chức năng)

Ngày 20/9, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An, cho biết 6 con tê giác chết bất thường trong Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (xã Diễn Lâm, Diễn Châu) vào ngày 16/9.

Sau vụ việc, chủ đầu tư khu sinh thái đã trình báo công an. Khu sinh thái này có 9 con tê giác, sau khi 6 con chết, 3 con còn lại đang được theo dõi chặt chẽ.

“Những con tê giác này được tiêu hủy phần thân, còn đầu giữ lại để làm tiêu bản, phục vụ cho việc trưng bày, nghiên cứu”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc tiêu hủy có sự giám sát của kiểm lâm, công an và chính quyền địa phương. 6 con tê giác này được đào hố sâu, chôn ngay trong khuôn viên khu sinh thái.

Việc tiêu hủy được tiến hành ngay sau khi cơ quan Công an đã khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Hà Nội để phục vụ điều tra, tìm nguyên nhân.

Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm rộng hơn 300 ha. Đây là vườn thú hoang dã có tới 70 loài động vật, hơn 2.000 cá thể thú, trong đó, có nhiều cá thể quý hiếm từ châu Phi, Nam Mỹ như hổ trắng, tê giác, linh dương…

Trong đó, 9 con tê giác này được khu sinh thái mua từ châu Phi về phục vụ du lịch nhiều năm nay. Mỗi con nặng hơn 1 tấn, giá khoảng 5 tỷ đồng/con.

Tê giác là loài động vật quý hiếm, thuộc dạng nguy cấp. Trong quá khứ, tê giác khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, năm 2010 con tê giác cuối cùng đã bị bắn chết, khiến loài động vật này chính thức tuyệt chủng ở Việt Nam.

Minh Long