63 hộ dân sống dọc bờ sông Cần Giuộc thuộc ấp 4 (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) đang trước nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở, cần phải di dời khẩn cấp, nhưng vẫn chưa thể thực hiện do thiếu tiền.

Theo các hộ dân, tình trạng sụp lún trong khu vực đã kéo dài nhiều năm qua. Được biết, từ năm 2011 đến nay, tại ấp 4, đoạn từ cầu Rạch Dơi dọc theo sông Cần Giuộc có 10 trường hợp bị ảnh hưởng bởi sạt lở, trong đó 3 hộ thiệt hại hoàn toàn, các hộ còn lại thiệt hại 50%. Hiện nhà của 53 hộ dân sinh sống tại đây đang đối mặt với nguy cơ sạt lở cao.

Gần đây, nhiều hộ dân có vết nứt chạy dọc căn nhà. Một hộ khác cho biết từ đầu năm tới nay, đã 6 lần trong đêm phải tháo chạy khi nghe tiếng động sạt lở.

sat lo
Các vết nứt lớn, lan rộng trong căn nhà của bà Lê Thị Kim Loan (Cần Giuộc, Long An). (Ảnh: baolongan.vn)

Sáng 29/5, 5 căn nhà ven sông Cần Giuộc thuộc ấp 4 bị sụp lún nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. 63 hộ dân trong khu vực cần được di dời khẩn cấp. Nhưng không có đất, không có tiền, các gia đình bất lực bám trụ.

Bà Huỳnh Thị Dứt (ngụ tại ấp 4) cho hay hiện giá đất tại khu tái định cư được hỗ trợ nhưng cũng ở mức 5-6 triệu đồng/m2. Với giá đó, muốn di dời thì cần có ít nhất 500 triệu đồng để mua đất, chưa kể tiền xây nhà.

Chủ tịch UBND xã Long Hậu – Trần Văn Hoàng cho biết hiện tại, địa phương đã kiến nghị UBND huyện Cần Giuộc đề nghị chủ đầu tư giảm giá và hỗ trợ người dân khu vực sạt lở trả chậm nhưng đến nay chưa có phản hồi chính thức.

Hiện huyện nâng mức hỗ trợ đối với các gia đình bị ảnh hưởng như sụp lún, sập nhà – mức hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/trường hợp. Về việc xây dựng bờ kè để bảo vệ kết cấu hạ tầng, giao thông, huyện cho biết đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: