Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh, trong 63 y bác sĩ thực hiện cách ly do liên quan đến bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), có 17 người có tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân, 46 người tiếp xúc với với người tiếp xúc trực tiếp (F2).

Thêm nhiều nhân viên y tế tại các bệnh viện phải cách ly, xét nghiệm do tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh minh họa: J.N)

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ngày 4/4, ông Q.Q.T. (ở Mê Linh, hiện là bệnh nhân 243) đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, ông T. không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai nên được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường.

Ông Ánh cho biết thêm ông T. có điền phiếu sàng lọc, nhưng thời điểm đến Bệnh viện Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12/3) nên ông T. tích vào ô “không”.

Ngày 5/4, ông T. có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do đó số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Đến ngày 6/4, cơ quan chức năng xác nhận ông T. dương tính với virus Vũ Hán (nCoV), đông thời thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong ngày, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đưa toàn bộ 17 người có tiếp xúc (F1) với bệnh nhân 243 và 46 người tiếp xúc với F1 đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện này đã cho lấy mẫu toàn bộ, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày, trong khi F2 sẽ cách ly tại nhà.

Trước đó, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán trong bệnh viện, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thông báo từ ngày 3/4, phòng khám sơ sinh tầng 1 nhà B ngừng tiếp nhận khám cho các bệnh nhi sơ sinh ngoại viện, tái khám cho tới khi bệnh viện có thông báo trở lại.

Như vậy, trong 5 ngày qua, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trở thành cơ sở y tế thứ 5 ở Hà Nội phải cách ly số lượng lớn nhân viên hoặc phong tỏa khu vực/toàn bộ bệnh viện sau khi phát hiện có bệnh nhân hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Sau khi có thông báo ca bệnh thứ 237 vào ngày 3/4, 89 y bác sĩ của 4 bệnh viện Bệnh viện Việt-Pháp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện E, Viện Huyết học truyền máu trung ương phải cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân này.

Nguyễn Quân