7 con hổ là tang vật trong một vụ án buôn bán động vật hoang dã trái phép ở Nghệ An. Sau nhiều tháng giải cứu, 7 con hổ này sẽ được chuyển giao cho Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Các cá thể hổ thời điểm bị giới chức Nghệ An phát hiện hồi tháng 8/2021. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Hôm 21/3, ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), cho biết đại diện Ban quản lý đã có mặt tại VQG Pù Mát (Nghệ An) thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý để tiếp nhận 7 cá thể hổ.

Dự kiến, 8h ngày 22/3, 7 cá thể hổ sẽ được đưa lên xe tải loại 3,5 tấn và vận chuyển vào đến VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trước 18h cùng ngày.

Được biết, 7 con hổ này là tang vật trong một chuyên án buôn bán động vật hoang dã trái phép do công an tỉnh Nghệ An phát hiện, thu giữ hồi tháng 8/2021.

Sau khi bắt giữ, công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao 7 cá thể hổ cho VQG Pù Mát chăm sóc. Thời điểm tiếp nhận, những chú hổ con mới chỉ khoảng 40 ngày tuổi, một số cá thể có biểu hiện tiêu chảy, bị bệnh đường ruột.

Sau một thời gian các nhân viên tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã VQG Pù Mát chăm sóc, các cá thể hổ đã có sức khỏe ổn định. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Sau gần 8 tháng chăm sóc, hổ tăng cân, ổn định đường ruột. Hiện mỗi con đã đạt trọng lượng 55-60kg.

Chúng được nuôi thành từng chuồng xây bằng bê tông, có cửa sắt, rộng khoảng 12m2. Mỗi ngày, hổ được cho ăn 2 lần vào bữa sáng và chiều. Suất ăn của hổ khoảng 2kg thịt, thay đổi luân phiên thịt gà, thỏ và bò để đảm bảo dinh dưỡng.

Do cơ sở hạ tầng tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã VQG Pù Mát chật hẹp, trong khi đó hổ càng lớn, bản năng và sinh hoạt sẽ khác, đòi hỏi diện tích rộng hơn, việc chăm sóc 7 con hổ sau cứu hộ cũng vì thế sẽ gặp nhiều khó khăn.

Do đó, VQG Pù Mát đề xuất xin chuyển các con hổ tới Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để phù hợp việc nuôi dưỡng, bảo tồn.

Hoàng Minh