Sau sự cố 8 bệnh nhân tử vong do chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 5/5 thành viên Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế thống nhất đề nghị cách chức ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện.

Hoa Binh 7 benh nhan chay than tu vong
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ. (Ảnh: Mạnh Hùng/nld.com.vn)

Ngày 21/7, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Hòa Bình họp xem xét kỷ luật ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, về trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong vào ngày 29/5.

Ông Trần Quang Khánh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình (người được bổ nhiệm thay ông Dương sau khi ông Dương bị đình chỉ) cho biết sau khi phân tích, đưa ra các hình thức kỷ luật, 5/5 thành viên Hội đồng kỷ luật đều thống nhất đề nghị cách chức ông Trương Quý Dương vì không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành dẫn đến xảy ra sự việc nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 19/7, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng đã họp kiểm điểm ông Trương Quý Dương. Tại cuộc họp này, ông Dương tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách và 70% thành viên Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện tán thành mức kỷ luật này khi tiến hành bỏ phiếu kín.

Sau buổi họp, ông Dương cho biết cũng có ý xin từ chức Giám đốc bệnh viện. Ông Dương cũng đã 2 lần bị tạm đình chỉ công việc để điều tra vụ việc và mới trở lại làm việc hơn 10 ngày nay.

Vụ tai biến y khoa nghiêm trọng tại Hòa Bình xảy ra vào sáng ngày 29/5/2017. Sau khoảng 30 phút chạy thận, 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bất ngờ có dấu hiệu buồn nôn, khó thở. Các y bác sỹ đã ngừng chạy thận để cấp cứu cho các bệnh nhân, tuy nhiên có 8 bệnh nhân lần lượt tử vong ngay sau đó.

Liên quan đến sự cố này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can, trong đó bác sỹ Hoàng Công Lương (khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) đã được tại ngoại sau khi Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam và Tổng hội Y khoa Việt Nam có đơn kiến nghị gửi đến Bộ Y tế, Bộ Công an xem xét lại quyết định bắt giữ bác sỹ Lương.

Bác sỹ Lương là người ra y lệnh chạy thận cho từng bệnh nhân khi các điều dưỡng viên hoàn thành các thao tác và các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đảm bảo chạy thận. Theo Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam và Tổng hội Y khoa Việt Nam, khuyết điểm của bác sỹ Lương chỉ là thiếu sót về thủ tục hành chính.

Trần Tâm 

Xem thêm: