8 cựu công an bị tố cáo nhận hàng trăm triệu đồng để chạy án ma túy. Những sai phạm này đã diễn ra trong thời gian dài.

(Ảnh minh họa: nguoiduatin.vn)

Báo chí nhà nước cho biết công an TP.HCM có quyết định khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can là cựu công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

8 người gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn, cựu Trưởng Công an, trung tá Lê Văn Quý, trung tá Lê Văn Hòa (cùng nguyên Phó trưởng Công an phường), thượng úy Nguyễn Đăng Chiến (cảnh sát khu vực), đại úy Nguyễn Đức Hiền, đại úy Võ Quang Kế, thượng úy Phạm Ngọc Vy (cán bộ điều tra) và thượng úy Lê Đình Vũ.

Những người này bị cáo buộc đã nhận hàng trăm triệu đồng để “chạy án” ma túy. Theo nhận định, sai phạm của những cán bộ công an đã diễn ra trong thời gian dài.

Tờ Dân Việt dẫn lời Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết đây là chuyện chưa từng xảy ra.

Theo ông Cường, hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản là hành vi nguy hiểm cho xã hội, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 355 Bộ Luật hình sự năm 2015, với mức phạt tù thấp nhất là 1 năm, cao nhất là tù chung thân.

“Với hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác, phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên và chiếm đoạt tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì các đối tượng trong vụ án nêu trên có thể sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 6 năm đến 13 năm tù”, luật sư Cường nói.

Ngoài tội danh này, các bị can sẽ bị áp dụng nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như: có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên và chiếm đoạt tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nên mức hình phạt có thể lên đến 13 năm tù cho người chủ mưu…

Phạm Toàn