83 cá thể thuộc 14 loài động vật hoang dã do người dân trao trả vừa được thả về rừng tự nhiên Vườn quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước). Việc tái thả được thực hiện sau khi số động vật trên được chăm sóc, huấn luyện bản năng hoang dã để sinh tồn trong tự nhiên.

Hai cá thể niệc mỏ vằn (trái) và tê tê java vừa được thả về tự nhiên trong vườn quốc gia. (Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Ngày 19/12, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật – Vườn quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) phối hợp cùng Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi (TP.HCM) tái thả nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên thuộc lâm phần Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Tái thả về rừng đợt này có 83 cá thể thuộc 14 loài động vật hoang dã quý hiếm như 1 con tê tê java, 1 niệc mỏ vằn – loài cực kỳ quý hiếm, 21 con rùa núi đất lớn, 12 con rùa núi vàng cùng nhiều loài động vật rừng quý hiếm khác. Tất cả các loài đều được ghi nhận trong Sách đỏ Việt Nam (2007) và được quy định bảo vệ từ nhóm IIB trở lên (theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

Số cá thể động vật rừng được tái thả nêu trên đều do người dân giao nộp trong thời gian qua. Việc tái thả 83 động vật về Vườn quốc gia Bù Gia Mập được tiến hành sau thời gian chăm sóc, huấn luyện bản năng hoang dã cho các con vật và sau khi khảo sát điều kiện môi trường rừng tự nhiên (về diện tích, chất lượng rừng, đặc điểm sinh thái của các loài) đảm bảo các loài sau khi trở về tự nhiên có thể sinh tồn tốt.

Từ đầu năm đến nay, Vườn quốc gia Bù Gia Mập cùng phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh đã tiếp nhận cứu hộ, tái thả về tự nhiên gần 500 cá thể thuộc nhiều loại động vật nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Việc cá nhân, tổ chức, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã là vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật rừng, ngoài ra, còn có nguy cơ lây dịch bệnh từ động vật sang người. Vì vậy, việc giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng là việc làm đúng đắn, việc người dân tự mang đi thả động vật vào rừng thường là nơi không phù hợp, thích nghi, gây hại cho môi trường ở nơi đó và gây chết cho động vật.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích hơn 25.601 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 25.505 ha. Theo thống kê đến đầu năm 2022, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có 832 loài động vật hoang dã với 106 loài thú, 248 loài chim, 59 loài bò sát, 28 loài lưỡng cư, 342 loài côn trùng, 49 loài cá, trong đó, có tới 61 loài động vật bị đe dọa, nguy cấp, quý hiếm.

Thạch Lam