Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về lịch trình bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) thứ 237 (64 tuổi, người Thụy Điển), tổng số ca tiếp xúc F1 xác định ban đầu lên tới 101 người, trong đó, 89 trường hợp là y bác sĩ của 4 bệnh viện tại Hà Nội.

bệnh viện bạch mai
Sau Bệnh viện Bạch Mai, 4 bệnh viện khác tại Hà Nội đang liên quan tới một bệnh nhân COVID-19 không có yếu tố dịch tễ. (Ảnh: J.N)

101 trường hợp tiếp xúc F1 tại 1 khách sạn, 4 bệnh viện

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, vào 15h ngày 3/4, trung tâm này nhận được thông báo về trường hợp du khách người Thụy Điển có lưu trú trên địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (gây dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán – COVID-19).

Bước đầu xác định 101 F1 tiếp xúc với bệnh nhân, gồm:

  • 12 trường hợp tại Khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên (đã được CDC Hà Nội lấy mẫu);
  • 22 trường hợp tại Bệnh viện Việt Pháp (đã được CDC lấy mẫu).
  • 18 trường hợp Bệnh viện Đức Giang (đã được CDC lấy mẫu);
  • 45 trường hợp tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương (đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu);
  • 4 trường hợp tại Bệnh viện E (đã được Viện Vệ sinh dịch tễ rung ương lấy mẫu);

Trong số này, có tới 89 trường hợp là y, bác sĩ của 4 bệnh viện: Bệnh viện Việt Pháp (cơ sở Phương Mai); Bệnh viện Đức Giang; Viện huyết học – Truyền máu Trung ương; Bệnh viện E.

Cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn, tổ chức cách ly tại khách sạn và tại bệnh viện đối với toàn bộ các trường hợp F1.

Bệnh nhân đã nhập cảnh và ở Việt Nam trong 3 tháng rưỡi trước khi xác định nhiễm bệnh

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh nhân 237 là nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển; tạm trú tại Khách sạn Sao – Số 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Ngày nhập cảnh: 19/12/2019 – ngày vào viện: 3/4/2020.

Cụ thể, bệnh nhân nhập cảnh Việt Nam từ ngày 19/12/2019 đến nay, đã đi qua Hà Nội, Ninh Bình và TP.HCM.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 cho biết lịch trình di chuyển của bệnh nhân, dẫn từ dữ liệu khai báo tạm trú của Bộ Công An như sau:

Từ ngày 19/12/2019 đến 20/2/2020, bệnh nhân đến Cty TNHH dịch vụ khách sạn Minh Nguyễn tại 90 An Dương Vương, Phường 9, Quận 5, TP.HCM.

Từ ngày 21/2 – 22/2, bệnh nhân từ TP.HCM ra Hà Nội trên chuyến bay (chưa rõ số hiệu chuyến bay), ở tại Tú Linh Legend (59 Hàng Cót, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ ngày 22/2 – 20/3, bệnh nhân từ Hà Nội đi Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển), ở tại Khách sạn Ngọc Anh (36 Lương Văn Tuy – Ninh Bình).

Ngày 21/3, bệnh nhân từ Ninh Bình về Hà Nội, ở tại Khách sạn CANARY HANOI (Số 4 Vũ Hữu Lợi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngày 22/3, bệnh nhân ở tại Khách sạn Sao (Số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên).

Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn, được chuyển đến bệnh viện Việt Pháp bằng xe cứu thương 115.

Ngày 30/3, bệnh nhân tái khám tại bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 1/4, bệnh nhân vào khoa cấp cứu của bệnh viện Đức Giang, sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Viện Huyết học truyền máu trung ương.

Ngày 3/4, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Công an Quận Cầu Giấy, lịch trình của bệnh nhân có sự thay đổi: 

Ngày 19/12, bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài – Tây Ninh.

Sau đó, bệnh nhân ở tại TP.HCM 1 đêm, di chuyển ra Đà Nẵng và lưu trú tại Đà Nẵng 2 tháng.

Sau đó, bệnh nhân lưu trú tại Nình Bình 1 tháng, sau đó đến Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Sao – 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên từ ngày 23/3-31/3.

Bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ COVID-19, được cấp cứu qua 4 bệnh viện

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiền sử bị bệnh bạch cầu cấp  4 năm nay, có điều trị bằng Nilotinib theo đơn nhưng đã bỏ thuốc 4 tháng qua. Do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên.

Theo thông tin Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm, khoảng 11h30 ngày 26/3, bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ – Gia Ngư thuộc phường Hàng Bạc. Sau đó, bệnh nhân được công an phường gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại BV Việt Pháp (cơ sở Phương Mai).

Lúc đưa bệnh nhân lên xe có 1 cán bộ y tế của Trung tâm y t Phường Hàng Bạc bế vác bệnh nhân lên xe cứu thương (không mặc phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Pháp vì là người nước ngoài.

Theo Bệnh viện Viện Pháp, khoảng 13h22 phút, 26/3, bệnh nhân được xe cứu thương đưa đến Bệnh viện Việt Pháp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được. Tại đây bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của bệnh viện để thực hiện khám sàng lọc bộ, điền tờ khai y tế.

Sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ (bệnh nhân không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho), bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của bệnh viện.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám tại Khoa Cấp cứu, Khoa Nội hô hấp, Khoa Da liễu, Khoa Nội thần kinh (bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của bệnh viện, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân). Sau đó, bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI.

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên do không có tiền để chi trả chi phí khám chữa bệnh nên bệnh nhân từ chối nhập viện và đã ký và bản từ chối nhập viện không theo chỉ định của bác sĩ.

Do đó, bệnh viện đã giữ lại Hộ chiếu của bệnh nhân và cho bệnh nhân đi về (nhân viên lễ tân của bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân về), đồng thời hẹn bệnh nhân tái khám sau 4 ngày và lấy lại hộ chiếu.

Ngày 30/3, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên, do bệnh nhân vẫn không thanh toán được tiền chi phí khám chữa bệnh nên bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân về. Sau đó, nhân viên lễ tân bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân đi về.

Tối ngày 1/4, bệnh viện nhận được điện thoại của chủ khách sạn nên bệnh nhân đang lưu trú thông báo về tình trạng bệnh nhân đang bị xuất huyết mũi, tình trạng rất mệt mỏi. Sau đó, bệnh viện đã hướng khách sạn đưa bệnh nhân đến khám tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương (do tình trạng hiện tại và kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số bạch cầu tăng cao).

Bệnh nhân không phối hợp điều tra tiền sử dịch tễ, nên bệnh viện chủ động lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ngày 1/4, bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội), sau đó được chuyển viện đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Kết quả điều tra tại Viện huyết học truyền máu Trung ương cho biết bệnh nhân nhập viện vào khoảng 9h30 ngày 1/4. Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng được kiểm tra thân nhiệt (không sốt), thực hiện khai báo y tế (không có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch) nên bệnh nhân được chuyển vào Khoa Khám bệnh.

Tại Khoa Khám bệnh, bệnh nhân được làm các xét nghiệm công thức máu, chụp MSCT, làm các xét nghiệm sàng lọc khác và cho nhập viện điều trị tại khoa hóa trị (H7) sau đó chuyển khoa ghép tế bào gốc (H8) cùng ngày.

Bệnh nhân lên khoa trong tình trạng: tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14h chiều cùng ngày, Viện Huyết học đã tiến hành giải thích về tình trạng bệnh nhân nặng của bệnh nhân đồng thời mời hội chẩn khoa Tai mũi họng của Bệnh viện E. Sau đó, kíp bác sĩ của Bệnh viện E đã sang Viện để tiến hành làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu (tổng cộng ekip có 4 người do 1 bác sĩ trưởng khoa thực hiện).

Ngày 2/4, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh nên Viện huyết học đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, kết quả dương tính ngày 3/4.

Sau ổ dịch tại khu vực Bệnh viện Bệnh Mai (liên quan Công ty Trường Sinh) với 44 ca đã được công bố, từ bệnh nhân 237, Hà Nội đã xuất hiện thêm một nguồn lây nhiễm mới trong cộng đồng, chưa xác định được F0.

Tại buổi họp chiều 4/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi tất cả người dân nên ở trong nhà, thực hiện cách ly tại nhà, hạn chế ra đường trong vòng 2 tuần; sẽ phạt tất cả những trường hợp đi ra đường không cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Chung thừa nhận chỉ trong vòng một tuần vừa qua, số ca nhiễm virus Vũ Hán ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi trong vòng 3 tuần trước, liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

Nguyễn Quân