Bước sang ngày thứ 4 bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) – bãi rác tiếp nhận khoảng 5.000/6.500 tấn rác mỗi ngày tại Hà Nội – bị chặn, Hà Nôi chật vật trong hàng nghìn tấn rác ùn ứ cả nội và ngoại thành. Bãi rác “sơ cua” phải tiếp nhận gấp hơn 3 lần thông thường trong khi bãi rác tạm cũng bị người dân chặn, phản đối. 

Bãi rác Nam Sơn hiện đang tiếp nhận đến 77% lượng rác thải của TP Hà Nội. Nút “rác” của TP bị chặn do người dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ trong vùng bán kính 500 m quanh bãi rác Nam Sơn không đồng với mức giá đền bù, tái định cư do chính quyền TP đưa ra.
Rác chất đống, vứt tràn xuống vỉa hè trên đường Láng, quận Đống Đa, sáng 16/7. Không có chỗ chuyển rác, rác được gom rồi để chất chồng trên xe bên đường.
Thường tiếp nhận khoảng 1.500 tấn rác/ngày (23%) của Hà Nội, sau khi bãi Nam Sơn bị chặn, bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) đang bị chuyển lên hơn 5.100 tấn rác mỗi ngày.
Khoảng 1.300 tấn/ngày đêm được đưa đến tập kết tạm thời tại bãi khu vực Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), song từ đêm 15/7 rạng sáng 16/7, người dân ở phường Tây Mỗ đã ra chặn xe rác, không cho vận chuyển vào bãi vì mùi hôi thối và nước thải vương vãi.
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, từ ngày 12-16/7, số lượng rác bị ùn ứ trên địa bàn các quận, huyện đã xấp xỉ 9.000 tấn, trong đó, 6.607 tấn rác tồn tại 12 quận nội thành. Trong hình, rác chất đống bên đường, được phủ thô sơ bằng bạt nhựa, lá cây để bớt mùi.
Công nhân vệ sinh cho hay rác ùn ứ khiến khối lượng công việc tăng gấp nhiều lần, phải gom rác, chất rác, kéo bạt che phủ…, phải trực đến 7-8h tối để đợi có xe chuyển rác.
Trong khi quận Nam Từ Liêm tiếp tục thuyết phục người dân bỏ chặn tại trạm Cầu Diễn để giảm tải cho bãi rác Xuân Sơn, thì các đơn vị thu gom đang kêu gọi người dân tạm thời lưu giữ rác trong nhà.
Dự tính, chi phí sẽ phát sinh thêm khoảng 700 triệu nếu bãi rác Xuân Sơn phải nhận thêm rác phân luồng trong 7 ngày tới do phải huy động thêm phương tiện, nhân công.
Để giải quyết tình trạng, UBND TP Hà Nội ngày 15/7 ra yêu cầu chính quyền huyện Sóc Sơn đền bù, lập khu tái định cư như chính quyền TP đã quyết định, yêu cầu lực lượng công an giải tỏa, xử lý hành vi chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, dù thực tế người dân tiếp tục chặn xe rác là do chưa thỏa thuận được mức đền bù.

Nguyễn Quân

Ảnh: J.N

Xem thêm: