Chiều 25/9, Tổng Thư ký, người phát ngôn của Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin về việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi cùng đoàn Quốc hội ở lại trái pháp luật tại Hàn Quốc.

Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đi thăm Hàn Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, ngày 23/9, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc đã đưa thông tin về việc 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu từ ngày 4-7/12/2018 đã bỏ trốn ở lại trái pháp luật tại Hàn Quốc.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo thông tin ban đầu, đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ KH&ĐT Việt Nam phối hợp cùng ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại & Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức. 

Tổng Thư ký Quốc hội cho hay những người này không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Thị thực nhập cảnh của những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc, chứ không phải thị thực ngoại giao.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam.

Ngoài ra, trước khi đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật, nên lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao để phối hợp cùng ĐSQ Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc đưa những người này trở về Việt Nam. 

Đến nay, đã đưa được 2 người về nước, những người còn lại đang tiếp tục được tìm kiếm.

“Đây là sự cố đáng tiếc. Bài học kinh nghiệm rút ra là chuyên cơ sẽ không cho thành viên nằm ngoài đoàn đại biểu đi nhờ; các cơ quan cũng phải lựa chọn người tham dự diễn đàn ở ngoài nước kỹ càng hơn”, ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết Văn phòng Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bên liên quan, cơ quan chức năng Hàn Quốc tìm, trục xuất những người đang bỏ trốn về Việt Nam; điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Xuân Lan

Xem thêm: