Cá chết hàng loạt tại nhánh sông Hậu thuộc TP. Châu Đốc xảy ra từ hôm 13/5. Đến nay, theo thống kê, có hơn 200 tấn cá chết, hiện chưa rõ nguyên nhân.

Tính đến ngày 16/5, đã có 39 gia đình nuôi cá với với 95 vèo, lồng bè có cá chết hàng loạt bất thường, sản lượng thiệt hại ước hơn 200 tấn cá các loại. (Ảnh: drt.danang.vn)

Ngày 16/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, địa phương đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu kiểm tra, phân tích mẫu nước và mẫu cá để xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên nhánh sông Hậu (đoạn sông Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc)

Tính đến ngày 16/5, đã có 39 gia đình nuôi cá với với 95 vèo, lồng bè có cá chết hàng loạt bất thường, sản lượng thiệt hại ước hơn 200 tấn cá các loại.

TP. Châu Đốc đã yêu cầu các cơ quan, ban ngành, UBND phường Vĩnh Nguơn hỗ trợ khắc phục và di dời khoảng 40 bè sang các xã lân cận như xã Châu Phong, Đa Phước, Phú Hiệp… để hạn chế thiệt hại.

Trước đó, từ ngày 13-14/5, người dân nuôi cá bè trên nhánh sông Hậu phát hiện hiện tượng cá nuôi thương phẩm chết nhiều, không rõ nguyên nhân.

Cá chết gồm các loại cá lăng nha, cá he, cá mè vinh, cá basa, cá diêu hồng…

Nhiều gia đình có cá chết ước lượng hàng chục tấn. Chị Phượng cho biết trên báo Vnexpress, chị nuôi cá được khoảng 9 tháng, ước lượng 60 tấn, chi phí đầu tư hơn một tỷ đồng. Cá chết được người dân xung quanh mua giải cứu, giá 10.000-30.000 đồng mỗi kg, trong khi giá thị trường 50.000-60.000 đồng.

Ba bè cá của chị Hòa cũng bị chết số lượng khoảng 12 tấn. Số cá lăng nha đuôi đỏ, cá he đạt trọng lượng 1,5-2 kg, chuẩn bị xuất bán thì chết hàng loạt, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc cho biết, sau khi xuất hiện tình trạng cá nuôi bè của người dân chết hàng loạt, TP đã di dời 20 bè xuất hiện cá chết ra khu vực an toàn, còn lại 42 bè chưa di dời. Sau khi di dời, tỷ lệ cá chết giảm từ 50 – 60%.

Theo văn bản do UBND TP. Châu Đốc gửi Sở NN&PTNT, Sở TN-MT cho biết “trước mắt, đoàn nhận định cá chết do nồng độ oxy hòa tan trong nước thấp, mật độ thả cá cũng như khoảng cách nuôi vèo, lồng bè dày, các hộ nuôi thiếu trang thiết bị ban đầu để xử lý tình huống khẩn cấp như máy sục khí tạo oxy… Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nguyên nhân phải chờ kết quả lấy mẫu của Trung tâm quan trắc Sở TN-MT”.

Giới chức TP. Châu Đốc cũng khuyến cáo người dân thực hiện một số giải pháp tạm thời để hạn chế cá chết như: tăng cường oxy cho cá, sử dụng các khoáng chất giúp cá được khỏe hơn; yêu cầu người dân tiến hành thu gom, xử lý cá chết để đảm bảo vệ sinh môi trường…

Minh Long