Sau khi bị báo chí phản ánh việc lấy hàng tỷ đồng tiền từ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 gửi ngân hàng lấy lãi, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức họp báo công bố số lãi, lý giải rằng “Mặt trận muốn tiền có nhiều để hỗ trợ người dân”.  Tuy nhiên hiện nay, tiền quỹ và tiền lãi vẫn trong ngân hàng để “duy trì và phát triển nguồn lực”.

Ông Nguyễn Tiếc Hùng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang (giữa), bên phải là bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Phó Chủ tịch Thường trực của Ủy ban, chiều 30/3/2022. (Ảnh: angiang.gov.vn)

Chiều 30/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang phát thông cáo đồng thời tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tiếp nhận và quản lý Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang. Cuộc họp do ông Nguyễn Tiếc Hùng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang chủ trì.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cho biết qua 2 đợt phát động, Quỹ phòng, chống COVID-19 tỉnh An Giang tiếp nhận tổng cộng hơn 64,5 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân.

Tổng số chi là 43,98 tỷ đồng, gồm: hỗ trợ tiền mua vật tư y tế; hỗ trợ, thăm hỏi lực lượng tuyến đầu, khu vực biên giới tham gia phòng, chống dịch; hỗ trợ người dân ở nước bạn Campuchia, Lào, Hội Việt kiều ở Campuchia và hỗ trợ cho người dân ở một số tỉnh; thăm hỏi, hỗ trợ các cơ sở cách ly, khu điều trị F0; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Số dư của Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang là hơn 20,5 tỷ đồng.

Số tiền trên được gửi tại Kho bạc Nhà nước tỉnh và ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước. Việc gửi tiền này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cho biết là do “chưa có kế hoạch chi và chờ xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy”.

Tiền lãi phát sinh khi gửi ngân hàng tính đến thời điểm họp báo là hơn 650 triệu đồng. Việc mở giao dịch tại ngân hàng sẽ giúp Ban vận động quỹ giảm rủi ro trong quản lý tiền mặt – đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang công bố tại buổi họp báo.

Trước câu hỏi: Tại sao số tiền từ Quỹ không được chi hết cho người dân gặp khó khăn do COVID-19? Tiền lãi thu được từ nguồn tiền quỹ này sẽ được kiểm tra, giám sát như thế nào? – bà Minh trả lời vì dịch bệnh chưa kết thúc và số tiền kết dư vẫn để trong kho bạc và ngân hàng để “duy trì và phát triển nguồn lực” – theo đúng nội dung trong văn bản thông cáo.

“Dự kiến trong thời gian tới, Ban vận động quỹ sẽ tham mưu với trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tiếp tục chi hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, kể cả tiền lãi phát sinh từ tiền gửi” – bà Minh nói, nhưng không nêu cụ thể thời gian và số tiền dự kiến sẽ chi hỗ trợ.

Ông Nguyễn Tiếc Hùng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang khẳng định: “Mặt trận giữ tiền, lúc nào cũng muốn tăng nguồn lực, tiền có nhiều để hỗ trợ người dân”, tuyên bố sẵn sàng xử lý người vi phạm.

Kể từ tháng 7/2021, 16 tỉnh thành phía Nam, trong đó có An Giang áp dụng Chỉ thị 16 – giãn cách nghiêm ngặt trong dịch COVID-19. Hàng loạt người lao động thất nghiệp do các lệnh hạn chế kéo dài. (Ảnh minh họa: Hạnh Châu/tuyengiaoangiang.vn)

Đáng lưu ý, việc gửi tiền có kỳ hạn, lấy lãi từ nguồn kết dư của quỹ huy động này không được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đề cập đến trong thông cáo báo chí ngày 30/3.

Vào sáng 25/3, khi bị báo Dân Việt đề cập, bà Minh cho biết: “Bên đây lúc đầu gửi không kỳ hạn, nhưng sau thấy nguồn nhiều gửi không kỳ hạn thì cũng uổng nên khi nguồn tiền chưa sử dụng thì ký gửi ngân hàng 1 tháng, 2 tháng. Hiện nay số lãi nhập vốn. Sắp tới sẽ có tổng kết trình xin ý kiến, chứ hiện nay không có xử lý”.

Dẫn thông tin phỏng vấn cùng ngày, báo CAND cho hay bà Minh nói rằng việc chuyển từ gửi không kỳ hạn qua có kỳ hạn là do đơn vị “linh động” và cách thức quản lý là của nội bộ và của Ban Chỉ đạo quỹ nên xin phép không chia sẻ.

Cuối tháng 5/2021, Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang đăng “Lời kêu gọi” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang về việc quyên góp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đơn vị tiếp nhận là Ban Cứu trợ tỉnh An Giang, kèm số tài khoản tại ngân hàng Agribank chi nhánh An Giang, hoặc tiếp nhận trực tiếp tại Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Ngày 12/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang thông báo đã tiếp nhận trên 21 tỷ đồng vào quỹ. Con số này tăng lên hơn 42,6 tỷ đồng trong lần công bố vào ngày 6/9/2021.

Minh Sơn