Bà Đặng Thị Nga (81 tuổi) cùng các con phải chịu án oan gần 30 năm vì cái chết của chồng. Sau khi minh oan, qua nhiều lần thương lượng, tòa Điện Biên bồi thường cho gia đình bà 5,7 tỷ đồng.

tòa Điện Biên, án oan 30 năm, bà Đặng Thị Nga
Cụ Đặng Thị Nga hồi năm 2018. (Ảnh từ vnexpress.net)

Truyền thông nhà nước vừa loan tải tin về vụ án oan kéo dài gần 30 năm, xảy ra tại gia đình bà Đặng Thị Nga (81 tuổi, sống ở thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Bà Đặng Thị Nga cùng các con chịu hàm oan về tội “Giết người” và “Che dấu tội phạm” liên quan đến cái chết của chồng bà Nga, là ông Trịnh Huy Tùng.

Hồ sơ vụ án cho thấy, chiều hôm 18/9/1989, bà Nga phát hiện thi thể chồng dưới giếng nên báo công an.

Nhưng sau đó, công an huyện Tuần Giáo (thời điểm này thuộc tỉnh Lai Châu) lại quyết định khởi tố bà Nga về tội “Giết người”. Tháng 10/1989, hai con bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương cũng bị khởi tố về tội danh trên.

Đến tháng 1/1990, khi ra cáo trạng truy tố, Viện kiểm sát Lai Châu thay đổi tội danh cho bà Nga, từ tội “Giết người” sang tội “Che giấu tội phạm”.

Bốn tháng sau, ông Hiến bị tòa Lai Châu tuyên phạt 18 năm tù giam, ông Dương 12 năm tù cùng về tội “Giết người”. Bà Nga bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Với bản án mà tòa tuyên, bà Đặng Thị Nga phải lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan. Sau đó, Tòa phúc thẩm Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, Viện kiểm sát Lai Châu quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam.

Cũng kể từ đây, vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình cụ Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Mãi cho đến tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành Điện Biên mới quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con không phạm tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. Nhưng, ông Hiến đã qua đời trước khi được minh oan.

Gia đình bà Nga và tòa Điện Biên có 5 lần thương lượng, 2 lần hòa giải nhưng đều không tìm được tiếng nói chung về con số bồi thường. Ở lần thương lượng thứ hai, tòa từng đưa ra con số bồi thường hơn 12,4 tỷ đồng, nhưng rồi về sau số tiền lại bị giảm đi nhiều.

Gần đây nhất, tòa có quyết định giải quyết bồi thường oan cho ba mẹ con bà Nga với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng. Không đồng tình, mẹ con bà Nga quyết định khởi kiện.

Hôm 20/9/2020, tòa Điện Biên mở lại phiên xử vụ kiện, kết quả, gia đình bà Nga được bồi thường hơn 5,7 tỷ đồng.

Trong số này, bà Nga được bồi thường gần 2,5 tỷ đồng; ông Trịnh Công Hiến (đã mất) được bồi thường 939 triệu đồng; ông Trịnh Huy Dương được bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng; ba người con còn lại của bà Nga gồm ông Trịnh Việt Dũng, bà Trịnh Thị Ngọc và ông Trịnh Việt Vương được bồi thường tổng số tiền hơn 44 triệu đồng.

Nói với báo chí trong nước, ông Trịnh Huy Dương cho biết số tiền bồi thường trên là chưa thỏa đáng, nhưng vì vụ kiện tụng đã quá lâu, sức khỏe của mẹ đã quá yếu, nên đành chấp nhận bồi thường để “chấm dứt vụ án”.

Phạm Toàn