Trong một gia đình người đồng bào Bru – Vân Kiều, cả 3 người gồm bố, mẹ và con trai cùng bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc, được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở, đau bụng, nôn, đi ngoài.

Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc đang được điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới . (Ảnh: bvcubadonghoi.vn)

Chiều muộn ngày 25/4, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã tiếp nhận và cấp cứu 3 bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch do ăn thịt cóc.

Các bệnh nhân là người cùng một gia đình, người đồng bào Bru – Vân Kiều, gồm người bố (SN 1983), người mẹ (SN 1987) và con trai (SN 2003, cùng ngụ xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Theo gia đình, trước đó, do thấy trong vườn nhà có cóc nên người mẹ bắt vào làm thức ăn sáng cho cả nhà. Sau khi ăn thịt cóc khoảng 30 phút, cả 3 người có triệu chứng mệt, tức ngực, khó thở, nôn, đau bụng đi ngoài, được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cấp cứu.

Tại bệnh viện, các y bác sĩ tại Khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng đã tích cực cấp cứu, xử trí kịp thời nên cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Duy Thạch – Trưởng khoa nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới) cho biết trong một số bộ phận cơ thể cóc có chứa độc tố (nhựa cóc), thành phần độc tố thay đổi tùy theo loại cóc.

Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp… Khi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính, độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, bỏng rát…

Nếu không được cấp cứu, xử trí kịp thời, nguy cơ tử vong do ăn trúng độc tố cóc là rất cao.

Thạch Lam