Ông Phạm Văn Tam – CEO của Tập đoàn Asanzo cho biết Asanzo đã được minh oan và công ty đã hoạt động lại bình thường. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ khai trương thêm 1 nhà máy tại khu công nghiệp cao quận 9 (TP.HCM).

asanzo
CEO Phạm Văn Tam. (Ảnh: asanzo)

Sáng nay (17/9), tại Hà Nội, tập đoàn Asanzo đã tổ chức buổi họp báo với nội dung “Asanzo được minh oan” diễn ra trong khoảng 1 tiếng.

Tại buổi họp báo, luật sư Trần Đức Hoàng – Tư vấn pháp lý của Tập đoàn Asanzo cho rằng Asanzo đang vướng phải 3 cáo buộc: Asanzo giả xuất xứ, Asanzo vi phạm quy định pháp luật về xuất nhập khẩu, Asanzo lừa dối khách hàng.

Về vấn đề giả xuất xứ, phía Asanzo cho hay ngày 1/8, Tổng Cục quản lý thị trường có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Theo báo cáo này, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hoá, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã thành lập Tổ công tác để xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hoá của Asanzo. Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật về xuất xứ hàng hoá, đối chiếu với thực tế sản xuất của doanh nghiệp, Tổ công tác của VCCI đã kết luận đối với các “sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

Về vi phạm xuất nhập khẩu, Asanzo cho biết ngày 15/8, Cục Kiểm tra sau Thông quan đã có kết luận kiểm tra đối với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo. Theo bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ, Cục Kiểm tra sau thông quan đã kết luận rằng: “Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, số liệu, thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hoá tại 1 tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩu”.

Ngày 5/9, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Công văn này nêu rõ “Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra và có biên bản kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ (C3) ngày 15/8 gửi công ty”.

Như vậy, kết luận của Cục Kiểm tra sau thông quan chính là kết luận kiểm tra của ngành hải quan đối với Asanzo và kết luận này cho thấy, Asanzo không sai phạm về xuất nhập khẩu” – phía Asanzo khẳng định.

Về hành vi lừa dối người tiêu dùng khi sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Asanzo thông tin đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ biên bản kiểm tra nào của các cơ quan chức năng kết luận Asanzo có sai phạm trong việc sử dụng slogan này.

Việc sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Asanzo có xin phép Sở VH-TT&DL TP.HCM và được đồng ý.

Trên thực tế, Asanzo có hợp tác với Sharp Roxy – một công ty con tại HongKong của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản). Ngày 12/9/2019, Sharp Roxy đã có văn bản tuyên bố rằng “Theo yêu cầu của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, chúng tôi, Sharp Roxy HongKong, tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực”.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Tam – CEO của Tập đoàn Asanzo cho biết doanh nghiệp đã thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng kể từ khi có cáo buộc gian lận xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định về xuất nhập khẩu.

Đến ngày hôm nay, Asanzo được minh oan và công ty hoạt động lại bình thường từ ngày 17/9” – ông Tam nói và cho biết thêm doanh nghiệp sẽ khai trương thêm 1 nhà máy tại khu công nghiệp cao quận 9 (TP.HCM).

Trong đầu tháng 10, chúng tôi sẽ vận hành nhà máy thứ 5, công suất là 2 triệu – 2,5 triệu tivi/năm. Nhà máy này sẽ bằng 4 nhà máy đã có của Asanzo. Trong quá trình khủng hoảng, chúng tôi vẫn xuất khẩu đi Nhật” – ông Tam thông tin .

Trả lời câu hỏi về tính khách quan của cuộc họp báo, ông Tam nhấn mạnh ông phải có trách nhiệm công bố các kết quả mà doanh nghiệp nhận được từ cơ quan chức năng. Tất cả các thông tin Asanzo công bố là đúng sự thật.

Hoàng Minh

Xem thêm: