CEO Công ty Asanzo cho biết đang làm việc với luật sư để khởi kiện báo Tuổi trẻ ra tòa án dân sự vì cho rằng việc tập đoàn này bị tổn thất nặng nề thời gian gần đây là do những thông tin cáo buộc sai sự thật được đăng trên báo Tuổi trẻ.

CEO Asanzo Phạm Văn Tam (áo đen) (Ảnh: Facebook Asanzo Việt Nam)

Trả lời báo chí vào sáng 16/7, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo cho rằng những thông tin đăng trên báo Tuổi trẻ là những cáo buộc sai sự thật và điều này đang khiến Asanzo tổn thất nặng nề. Vì lẽ đó, tập đoàn này đang tiến hành các thủ tục để khởi kiện báo Tuổi trẻ ra toà án dân sự.

“Sau loạt bài của báo Tuổi trẻ, chúng tôi đã phản hồi và yêu cầu báo Tuổi trẻ đăng tải thông tin đa chiều nhưng không được, báo Tuổi trẻ vẫn tiếp tục đăng tải thông tin một chiều. Vì vậy, xét những tổn thất nặng nề do thông tin sai lệch của báo Tuổi trẻ gây nên, chúng tôi quyết định khởi kiện cơ quan này.

Việc báo Tuổi trẻ cáo buộc chúng tôi giả xuất xứ hàng điện gia dụng và mô tả quá trình sản xuất tivi của chúng tôi chỉ là lắp ráp đơn giản 4 khối linh kiện nhập về từ Trung Quốc, sau đó dán tem nhãn xuất xứ Việt Nam là sai, điều này khiến người tiêu dùng hiểu nhầm chúng tôi”, ông Tam nói.

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo khẳng định ngoài một số mặt hàng điện gia dụng đặt hàng đối tác nhập khẩu, Asanzo vẫn sản xuất một số mặt hàng khác và ghi xuất xứ Việt Nam cho các mặt hàng tự sản xuất. Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, công ty vẫn để nhãn xuất xứ Trung Quốc.

Đối với Tivi, Asanzo có đội ngũ thiết kế, các linh kiện được nhập từ nhiều đối tác ở trong và ngoài nước, sau đó được lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam. Do đó, ông Tam cho rằng việc ghi xuất xứ Tivi tại Việt Nam là không sai.

“Theo quy định về việc ghi nhãn hàng hoá, (bắt buộc) Asanzo phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả các hàng hoá lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau, miễn sao là sản phẩm hoàn chỉnh tại Việt Nam”, ông Phạm Văn Tam giải thích thêm và khẳng định công ty không lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng Tivi.

Trước đó, ngày 21/6, báo Tuổi Trẻ đăng tải loạt bài điều tra, nghi vấn sản phẩm của Tập đoàn Asanzo là hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam, cáo buộc Asanzo nhập gần như nguyên chiếc đồ gia dụng từ Trung Quốc thông qua nhiều công ty nhập khẩu, sau đó dán nhãn Asanzo và ghi xuất xứ Việt Nam.

Sau loạt phóng sự điều tra, Asanzo nói rằng những nghi vấn mà báo chí phản ánh đang khiến người tiêu dùng trong nước ngưng mua hàng, các nhà phân phối ngưng nhập hàng và tất cả các tài khoản ngân hàng đều bị đóng băng, khiến cho việc kinh doanh của công ty trở nên đình trệ.

Công ty này cũng có văn bản đề nghị Cục QL thị trường sớm có kết luận khách quan về vụ việc nói trên.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: