Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam cho biết đang xem xét khởi kiện Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh về hành vi sử dụng thương hiệu Asanzo trái phép.

Công ty Asanzo (ảnh: congannghean)

Ngày 24/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo phát đi thông báo về việc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP. HCM khởi tố Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh về hành vi buôn lậu do nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo.

Theo đó, Tập đoàn Asanzo khẳng định doanh nghiệp này không có bất kỳ quan hệ thương mại hay sở hữu phần vốn góp nào trong Công ty Sa Huỳnh, và việc Công ty Sa Huỳnh sử dụng thương hiệu Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu là hành vi xâm phạm thương hiệu Asanzo.

Ngoài ra, đại diện Asanzo cho biết cũng đang làm việc với luật sư xem xét khởi kiện Công ty Sa Huỳnh về hành vi sử dụng thương hiệu Asanzo.

Về các công ty nhập khẩu hàng hóa và linh kiện đầu vào liên quan đến 14 công ty khác được báo chí đề cập, đại diện Tập đoàn Asanzo cho biết sẽ tìm hiểu lại thông tin và kiểm tra lại xem các công ty này có mối quan hệ thương mại, đối tác nào với tập đoàn này hay không.

Trước đó, cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố Công ty Sa Huỳnh vì hành vi buôn lậu liên quan đến vụ nhập hàng điện tử gia dụng gắn nhãn hiệu Asanzo.

Cụ thể, tháng 9/2018, Công ty Sa Huỳnh có mở tờ khai hải quan nhập khẩu lô hàng từ Trung Quốc. Theo khai báo, lô hàng gồm linh kiện của lò nướng thuỷ tinh như: nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian của lò nướng… Đây là hàng mới 100%, có tổng giá trị khoảng 212 triệu đồng.

Khi lô hàng về Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thuộc Cục Hải quan TP.HCM phát hiện có nhiều nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Cơ quan chức năng phát hiện lô hàng là 1.300 bộ lò nướng thuỷ tinh dạng nguyên bộ chứ không phải dạng linh kiện như công ty Sa Huỳnh khai báo.

Mỗi bộ được tháo rời thành 3 bộ phận gồm: nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian. Tất cả lô hàng không ghi rõ xuất xứ nhưng đều mang thương hiệu Asanzo, còn có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: “Asanzo – Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” kèm số đường dây nóng 18001035.

Asanzo chính thức kiện báo Tuổi trẻ

Ngày 26/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cho biết đã chính thức nộp đơn khởi kiện báo Tuổi trẻ lên Tòa án Nhân dân Quận 11, TP. HCM để yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

Trong đơn khởi kiện, Asanzo khẳng định rằng các tội danh mà báo Tuổi trẻ quy kết cho công ty này như: thay đổi xuất xứ hàng hóa; lừa dối người tiêu dùng; qua mặt cơ quan quản lý; không sản xuất gì ngoài tivi; lập công ty ma… là xuyên tạc, sai sự thật khi chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.

“Là một doanh nghiệp, chúng tôi chỉ cần được yên ổn để tập trung sản xuất, kinh doanh nhưng chúng tôi đã và đang bị dồn đến bờ vực thẳm bằng những thông tin sai sự thật. Vì những lẽ đó, chúng tôi buộc phải khởi kiện báo Tuổi trẻ”, thông báo từ Asanzo nêu rõ.

Asanzo cũng yêu cầu báo Tuổi trẻ đăng tải bài viết cải chính về những thông tin đã đăng tải trước đó và bồi thường thiệt hại.

Công ty Asanzo cho biết việc khởi kiện báo Tuổi trẻ là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bảo vệ danh dự và uy tín thương hiệu của công ty và bảo vệ việc làm của hàng nghìn người lao động tại Asanzo.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: