Các cán bộ này đã nhận mức án từ 5-7 năm tù vì đánh chết một phạm nhân 17 tuổi tại Trại giam Long Hòa (Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại huyện Bến Lức, Long An).

cựu cán bộ trại giam đánh chết người
Ba cựu cán bộ trại giam đánh chết phạm nhân lĩnh án tù. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 7/10, HĐXX TAND huyện Bến Lức (Long An) đã tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án dùng nhục hình khiến một phạm nhân tử vong xảy ra tại Trại giam Long Hòa (Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại huyện Bến Lức, Long An) vào tháng 10/2017.

Theo đó, 3 bị cáo bị tuyên phạt vì tội “Dùng nhục hình” quy định tại Điều 298, Bộ luật Hình sự năm 1999. Cụ thể:

  1. Bị cáo Nguyễn Phước Thuận (37 tuổi) – nguyên cán bộ quản giáo Trại giam Long Hòa: 7 năm tù.
  2. Bị cáo Nguyễn Minh Huân (27 tuổi) – nguyên cán bộ quản giáo Trại giam Long Hòa: 5 năm tù.
  3. Bị cáo Châu Minh Nhựt (23 tuổi) – nguyên chiến sĩ nghĩa vụ công an: 5 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/10/2017, ba cựu quản giáo trên gọi 5 phạm nhân mới nhập trại (trong đó có Lại Quốc Huy, 17 tuổi, quê Long An) vào phòng làm việc trong xưởng đan ghế, hỏi lý do bỏ lao động.

Sau khi Huy đưa ra lý do bị đau bụng nên đi lao động muộn, Thuận bắt nằm sấp dưới nền để Huân, Nhựt đánh.

Đến khoảng 11h, sau khi bị đánh và tra hỏi, 4 phạm nhân được cho ra ngoài lao động. Riêng Huy bị Thuận tiếp tục giữ lại và tra hỏi. Do không nhận tội nên Huy bị đè xuống nền nhà, bị còng hai tay bằng còng số 8, Thuận, Nhựt, Huân tiếp tục đánh. Đánh xong, Huy bị còng vào vách lưới B40.

Đến khoảng 13h30, Thuận phát hiện Huy ngất xỉu nên đưa tới bệnh viện cấp cứu, nhưng Huy đã tử vong sau đó.

Sau khi xảy ra vụ việc, đại diện Trại giam Long Hòa cùng các bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại gần 200 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm tháng 8/2018, tòa tuyên phạt ba cựu cán bộ trên từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù. Đến cuối năm 2018, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm do vi phạm các quy định trong tố tụng cũng như thiếu sót trong quá trình điều tra, trả hồ sơ để xét xử lại từ đầu.

Tại phiên sơ thẩm lần 2, đại diện VKS đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù đối với Thuận, 2-3 năm tù đối với Huân và Nhựt. Tuy nhiên, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là hết sức nghiêm trọng nên đã tăng khung hình phạt.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply