Hai phóng viên thử việc cấu kết với một người đàn ông làm giả giấy giới thiệu của tạp chí để đến các doanh nghiệp ở huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) đặt vấn đề “hợp tác”, viết bài, kêu gọi ủng hộ kinh phí nhằm “vòi tiền”.

Ba nghi phạm gồm: Hồ Văn Tam (giữa), Phạm Khương Duy và Phạm Việt Thắng tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.nghean.gov.vn)

Chiều ngày 1/5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết Công an huyện Quỳ Hợp vừa bắt giữ 3 nghi phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện tại địa phương xuất hiện 3 người tự xưng là nhà báo, phóng viên đến làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp ở huyện để “hợp tác”, viết bài và “vận động” ủng hộ kinh phí nhân dịp 30/4 – 1/5.

Công an huyện Quỳ Hợp đã trao đổi với các cơ quan, doanh nghiệp, nếu phát hiện người có biểu hiện như trên thì báo ngay cho Công an huyện Quỳ Hợp.

Đến ngày 28/4, một số cơ quan, doanh nghiệp trình báo về việc có 3 người tự xưng là phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường; Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam đến trụ sở.

Tiếp đó, Công an huyện Quỳ Hợp đã làm việc với 3 người trên.

Ba người gồm: Hồ Văn Tam (SN 1986, trú tại thôn Tranh Đấu, xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương); Phạm Khương Duy (SN 1983) và Phạm Việt Thắng (SN 1987, cùng trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang).

Ba người này không xuất trình thẻ nhà báo, hoặc giấy giới thiệu đúng như quy định mà đã xuất trình giấy giới thiệu được đề tên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường số 98/GGT/SK&MT gửi UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở TN&MT huyện, xã, giới thiệu Hồ Văn Tam làm việc. Giấy giới thiệu có ký tên, đóng dấu, đề tên tổng biên tập.

Sau đó, Công an huyện Quỳ Hợp gửi công văn đến Tạp chí Sức khỏe và Môi trường xác minh thông tin.

Ngay trong ngày 28/4, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có công văn trả lời rằng giấy giới thiệu nói trên là giả. Tạp chí chưa phát hành Giấy giới thiệu số 89. Công văn cũng khẳng định cả 3 người nói trên không phải phóng viên của tạp chí này.

Trong quá trình làm việc với công an, nghi phạm Hồ Văn Tam khai nhận bản thân làm nghề buôn bán phế liệu, thường trú tại thành phố Thái Nguyên. Nghi phạm Duy và Thắng là phóng viên thử việc của Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam hoạt động từ Ninh Bình trở ra phía Bắc.

Ba nghi phạm khai nhận do thấy môi trường đang là vấn đề nhạy cảm nên đã câu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghi phạm Tam cấu kết với một người khác để có được giấy giới thiệu giả, rồi Tam tự viết vào giấy với nội dung đến các cơ quan, đơn vị thu thập thông tin để làm chuyên đề bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản.

Sau đó, 3 nghi phạm dùng các giấy tờ này để gây sức ép các cơ quan, doanh nghiệp, “đặt vấn đề” quảng cáo và ủng hộ, nhằm chiếm đoạt tiền và đem chia nhau.

Nhóm này khai nhận trong thời gian từ ngày 20/4 đến khi bị Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện, bắt giữ (ngày 28/4), bằng thủ đoạn trên, 3 nghi phạm đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 30 triệu đồng của một số cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Quỳ Hợp.

Vụ việc đang được Công an huyện Quỳ Hợp tiếp tục điều tra mở rộng.

Bảo Khánh