Anh Hoàn Nguyên, Trùng Dương và Nhất Nguyên bị công an tỉnh Long An tiếp tục tạm giam đến ngày 3/6.

Ông Lê Tùng Vân cùng những người trong Tịnh thất Bồng Lai. (Ảnh: baolongan.vn)

Ngày 26/4, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Long An cho biết đơn vị này đã có thông báo gửi Công an xã, UBND xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) và gia đình bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây) thông báo về việc gia hạn tạm giam đối với 3 người.

Theo đó, cơ quan điều tra tiếp tục áp dụng biện pháp tạm giam đối với anh Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) và Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990) đến ngày 3/6.

Vào chiều 12/3, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Long An đã ra lệnh gia hạn tạm giam lần 1 đối với 3 người trên.

Trước thông tin trên, ông Lê Thanh Minh Tú – người cung cấp thông tin từ phía Tịnh thất Bồng Lai nhận định có việc gia hạn tạm giam lần 2 là “vì hết lần gia hạn tạm giam thì phải đưa ra kết quả điều tra”.

Ông Tú cho hay những khiếu nại của Nhóm luật sư bào chữa cho các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai “dường như phản ánh đúng quan điểm sai trái trong tố tụng hình sự”.

Ông Tú công bố: “Nhóm luật sư đang kiến nghị chờ câu trả lời từ bên huyện Đức Hòa cũng như tỉnh Long An. Chúng tôi đang chờ phản hồi từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cũng như 8 khiếu nại của Lê Thanh Nhất Nguyên”.

Lược lại các mốc sự việc, ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân” xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”, theo Điều 331 Bộ luật hình sự 2015.

Đến ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người, gồm: ông Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên; Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương.

Đồng thời, cơ quan này ra lệnh bắt bị can để tạm giam 2 tháng đối với các ông Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương. Riêng ông Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 21/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An điều tra theo thẩm quyền.

Hôm 7/3, Công an tỉnh Long An công bố tiếp tục khám xét “Tịnh thất Bồng Lai” để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ, thực hiện các thủ tục để làm rõ các tội danh khác đối với một số người liên quan thời gian qua sinh sống tại đây, mà theo lời của Đại tá Văn Công Minh, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An, là cơ quan này đã “tiếp nhận những nguồn tin tố giác tội loạn luân và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với những người tại cơ sở nói trên.

Cho tới nay, nhóm 4 người tại Tịnh thất Bồng Lai bị cáo buộc duy nhất bởi Điều 331; các cáo buộc “loạn luân” và “lợi dụng từ thiện để trục lợi” được cho là xuất phát từ tình trạng báo chí nhà nước công bố “loạn” tội danh trong vụ việc này, khởi nguồn từ phóng sự của VTV24 đăng hồi tháng 10/2020 và bị đẩy lên cao trào vào đầu tháng 1/2022.

Ngày 20/1, luật sư Đặng Đình Mạnh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay 5 luật sư đã hoàn tất thủ tục đăng ký bào chữa cho 4 thành viên tại Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố trong vụ án nói trên, sau nhiều ngày bị cản trở.

Kèm thông báo, luật sư Mạnh xác nhận bản ảnh Thông báo kết quả giám định số 27 của cơ quan CSĐT, gồm 2 trang đang phát tán trôi nổi trên mạng xã hội đã được ai đó chụp từ văn bản có thật. “Qua văn bản, công chúng có thể tự mình đánh giá về tài liệu mang tính cách quyết định cho việc kết tội này” – ông Mạnh viết.

Thông báo kết quả giám định số 27 của cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa (tỉnh Long An).
Thông báo kết quả giám định số 27 của cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa (tỉnh Long An).

Phạm Toàn