Thông tin bà Ngụy Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường Việt Nam nổi tiếng quốc tế, đã bị tòa án ở Hà Nội kết án 2 năm tù được công bố qua các hãng thông tấn nước ngoài. 

Bà Ngụy Thi Khanh tại một sự kiện tổ chức tại Hà Nội, năm 2018. (Ảnh: GreenID Vietnam/Facebook)

Hãng tin AFP ngày 18/6 dẫn thông báo của tổ chức phi chính phủ Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (Green ID) cho biết bà Ngụy Thị Khanh – người sáng lập, giám đốc Trung tâm đã bị kết án 2 năm tù giam vì tội Trốn thuế.

Bản tin này dẫn lời một đại diện tòa án của Việt Nam (không nêu danh tính) xác nhận thông tin trên, nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Reuters ngày 19/6 cho hay bản án được tuyên vào ngày 17/6. Bộ Ngoại giao Mỹ “quan ngại sâu sắc” về bản án này, kêu gọi chính quyền Việt Nam thả bà Khanh.

“Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh, người được quốc tế công nhận với công việc thúc đẩy các vấn đề về biến đổi khí hậu và các vấn đề năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như các nhà hoạt động môi trường khác hành động vì lợi ích của Việt Nam và người dân đang bị bắt giữ,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo ngày 19/6.

Năm 2018, bà Khanh là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng được cộng đồng thế giới ví như giải “Nobel Xanh”, dành cho những cá nhân xuất sắc hoạt động vì môi trường ở 6 khu vực địa lý gồm châu Phi, châu Á, châu Âu, các đảo quốc, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Năm 2019, bà Khanh được bình chọn vào nhóm 100 người có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong lĩnh vực khí hậu năm 2019. Danh sách được công bố thường niên, do các cơ quan nhà nước, chuyên gia tại UNDP, Harvard, Oxford, Bloomberg Philanthropies, Mạng lưới Hành động Khí Hậu (CAN) và nhiều tổ chức khác đề cử.

RFA Tiếng Việt ngày 17/6 dẫn lời ông Michael Sutton, Giám đốc điều hành Giải thưởng Môi trường Goldman trong tuyên bố viết vào ngày 17/6, quan ngại việc giam giữ bà Khanh “sẽ gây hại cho danh tiếng của Việt Nam ở quốc tế”. Ông Sutton nhận định: “Bất cứ hỗ trợ chuyển đổi về năng lượng nào dành cho Việt Nam trong tương lai cũng phải gắn liền với việc trả tự do cho bà Khanh”.

Bà Ngụy Thị Khanh (SN 1976, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 9/2/2022 với cáo buộc về hành vi Trốn thuế.

Ngoài là nhà sáng lập GreenID nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, bà Khanh là thành viên sáng lập Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), một mạng lưới gồm 12 tổ chức thành viên Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường và xã hội, với mục tiêu thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam và khu vực Mekong.

Hai nhà hoạt động trong tổ chức xã hội dân sự – nhà báo Mai Phan Lợi – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Giáo dục Truyền thông (MEC) và luật sư Đặng Đình Bách – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Pháp luật & Phát triển Bền vững (LPSD) lần lượt bị kết án 4 năm tù và 5 năm tù vào tháng 1/2022. Cả hai cùng bị cáo buộc tội danh Trốn thuế.

Nguyễn Quân