Trong buổi livestream thu hút khoảng 1 triệu người xem vào chiều 17/10, bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty Cổ phần Đại Nam) cho biết bà đã bị ông Võ Hoàng Yên, luật sư Lê Thành Kính và 3 luật sư khác hành hung tại Công an TP.HCM. Tuy nhiên, ông Kính cho rằng bà Hằng “vu khống” nên có đơn yêu cầu xác minh, xử lý bà Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong buổi livestream hôm 17/10. (Ảnh chụp màn hình)

Báo chí nhà nước hôm 18/10 cho biết luật sư Lê Thành Kính đã có đơn đề nghị công an TP.HCM xác minh, xử lý bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1972, ngụ quận 3, TP.HCM, CEO Công ty Cổ phần Đại Nam) vì bị bà Hằng “vu khống”.

Theo đơn của ông Kính, ngày 16/10, ông cùng các luật sư bảo vệ cho ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, ngụ tỉnh Bình Thuận) đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM làm việc theo yêu cầu của đơn vị này.

Nội dung làm việc liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM cùng 1 số tỉnh, thành phố.

Tại buổi làm việc đều có điều tra viên và luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ông Kính cho rằng trong quá trình làm việc, bà Hằng có lời lẽ xúc phạm nhục mạ ông Võ Hoàng Yên. Với tư cách là luật sư đại diện cho ông Yên nên ông và một số người đã yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng không được chửi bới, xúc phạm trong quá trình làm việc. Điều tra viên cũng yêu cầu bà Hằng không được sử dụng những lời lẽ chửi bới, xúc phạm.

“Chúng tôi tiếp tục yêu cầu bà Hằng không được xúc phạm ông Yên và chúng tôi, nhưng bà Hằng chỉ tay vào mặt chúng tôi và dùng những lời lẽ không phù hợp. Chúng tôi tiếp tục yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc và đi ra khỏi phòng làm việc. Toàn bộ sự việc này xảy ra trước khi buổi đối chất bắt đầu. Kể từ thời điểm đó tôi ra khỏi phòng ngồi tại khu vực bàn làm việc cùng 2 điều tra viên khác và không tham gia buổi làm việc” – ông Kính viết trong đơn.

“Tôi và các luật sư không có bất kỳ hành vi nào không phù hợp với quy định của pháp luật và không có hành vi hành hung hay xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bất kỳ ai tại buổi làm việc này”, ông Kính khẳng định.

NS Hoài Linh hứa sẽ xin lỗi người dân miền Trung vì số tiền đến muộn hơn dự tính

Trước đó, chiều 17/10, trong buổi livestream thu hút khoảng 1 triệu người xem, bà Hằng cho biết bà đã bị ông Võ Hoàng Yên, luật sư Lê Thành Kính và 3 luật sư khác hành hung tại Công an TP.HCM, trước sự chứng kiến của cán bộ công an.

Bà Hằng khẳng định ông Võ Hoàng Yên định đánh bà trong khi luật sư Kính đứng lên “tiến tới sỉ vào mặt” bà. Khi điều tra viên gọi người tới hỗ trợ, vụ việc mới dừng lại.

Bà Phương Hằng tuyên bố chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn của mình, đồng thời đề nghị Công an TP.HCM trích xuất camera.

“Hai người đi chung là luật sư đứng chửi rủa tôi, còn 2 người đứng canh cửa, ngay tại công an TP.HCM… Luật sư mà đến đó như là một giang hồ. Tôi cam kết những gì tôi nói là sự thật. Tôi đề nghị trích xuất camera”, bà Hằng nói.

Đáng chú ý, riêng với luật sư Lê Thành Kính, bà Hằng còn cho biết ông Kính trước kia đã từng làm điều tra viên tại công an TP.HCM nên dễ dàng ra vào trụ sở công an.

Ông Kính cũng có hành động không đúng chuẩn mực khi “ngồi gác hai chân lên bàn làm việc”...

NSND Hồng Vân ‘xin lỗi khán giả’ vì quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật

Báo Dân Trí dẫn lời luật sư Đỗ Trúc Lâm (Hãng luật Lâm Trí Việt) cho rằng nếu bị hành hung, bà Hằng có quyền làm đơn tố giác, cung cấp các hình ảnh, file ghi âm, ghi hình, giấy chứng thương của bệnh viện (nếu có), gửi đến Công an TPHCM đề nghị xác minh, xử lý. Thời hạn giải quyết đơn tố giác là 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn.

Trường hợp có vi phạm pháp luật như tin tố giác, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả gây ra, người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu thông tin tố giác không đúng sự thật, bà Hằng là người vi phạm pháp luật và có dấu hiệu của hành vi vu khống. Khi đó, tùy theo động cơ, mục đích cố ý đưa thông tin sai sự thật, mức độ nghiêm trọng, hậu quả… bà Hằng có thể sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội vu khống (Điều 156 Bộ luật hình sự).

Trường hợp chưa đến mức xử lý hình sự, bà Hằng có thể bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng vì đã có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Ngoài ra, người tung tin sai sự thật còn phải cải chính, xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại dân sự.

Trong một diễn biến khác, bà Nguyễn Phương Hằng cũng đã có đơn tố cáo ông Huỳnh Minh Hưng (SN 1971, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ngụ quận 10) có dấu hiệu chiếm dụng tiền từ thiện trái phép thông qua việc dùng tài khoản cá nhân vận động từ thiện.

Bà Hằng cho rằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã không minh bạch, không công khai, công bố kịp thời rõ ràng chứng cứ sử dụng nguồn tiền quyên góp.

Trong đơn, bà Nguyễn Phương Hằng nêu rõ hành động của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có nét tương đồng với việc “ngâm” tiền từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh, xâm hại đến quyền lợi chính đáng của người ủng hộ từ thiện.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Nghệ sĩ Hoài Linh bị đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT, Bộ Văn hóa nói gì?