Bà Nguyễn Phương Hằng mong muốn được tại ngoại và gia đình cũng có đơn xin được bảo lãnh bà Hằng ra ngoài để điều trị bệnh.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại buổi sinh nhật hôm 26/1/2022. (Ảnh: Nguyễn Phương Hằng/Facebook)

Báo chí nhà nước ngày 14/10 đưa tin bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và gia đình vừa có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM đề nghị xin được bảo lãnh tại ngoại, sau thời gian bị tạm giam từ ngày 24/3 đến nay.

Về lý do xin tại ngoại, nội dung trong đơn nêu, từ trước đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng đã có nhiều đóng góp trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, trong đại dịch COVID-19. Đồng thời, gia đình muốn bảo lãnh bị can ra ngoài để được điều trị bệnh cho bà Hằng.

Mới đây, ông Nguyễn Quang Tuấn (SN 1990, quận 7, TP.HCM), con trai bà Nguyễn Phương Hằng, cũng đã gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an, VKSND, TAND TP.HCM xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ.

Trước đó, hôm 24/3, bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng. Đến ngày 21/6, bà Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng.

Ngày 18/8, VKSND TP.HCM nhận kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Hằng từ cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM.

Theo kết luận điều tra, bà Hằng đã thông qua 12 tài khoản mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp (livestream) qua mạng Internet để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều người.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định các buổi livestream của bà Hằng còn có sự hỗ trợ, giúp sức của các ông H.C.T., bà L.T.T.H, bà N.T.M.N, ông Đ.A.Q, ông N.Đ.K.

Đối với những cá nhân liên quan, tham gia giúp sức, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả.

Ngày 6/9, bà Hằng tiếp tục bị gia hạn tạm giam. Cùng ngày, VKSND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án, đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi đồng phạm của những người liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của bà Hằng.

Đầu tháng 10, công an TP.HCM thông báo bà Nguyễn Phương Hằng có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong phiên tòa sắp tới.

Trong đó, có 1 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội, 2 luật sư Đoàn luật sư TP.HCM.

Đáng chú ý, trong 3 luật sư, có 1 luật sư từng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn ngàn tỷ với bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Minh Long