Sau cơn mưa kéo dài 4 tiếng, lượng nước trong hồ Gia Hoét (huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) dâng cao, làm 20 m kênh dẫn tràn bị vỡ, hàng chục hộ dân phải sơ tán ngay trong đêm.

kenh dan tran bi vo ba ria vung tau
20m kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét bị vỡ, hàng chục hộ dân sợ hãi tháo chạy. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 1/10,  ông  Lê Công Vinh – Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết huyện đã cùng các đơn vị chức năng tổ chức di dời người, tài sản, xử lý sự cố vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) vào chiều ngày 30/9.

Theo lực lượng chức năng, chiều ngày 30/9, do mưa to kéo dài 4 tiếng nên trữ lượng nước trong hồ Gia Hoét dâng cao. Khi cao trình đạt 173,5 m (cao trình cho phép 138 m) thì nước tràn bờ – khiến 20 m kênh dẫn tràn bị vỡ làm nước chảy vào khu dân cư.

Đến sáng ngày 1/10, đoạn kênh vỡ tiếp tục bị xói mòn, tạo thành hố rộng và sâu, nước chảy tràn ra đường nhựa và hệ thống kênh thoát nước.

Bà Nguyễn Thị Vân (45 tuổi, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) cho biết đoạn kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét bất ngờ bị vỡ, khiến bùn thải theo nước phủ kín nhà. Mọi người sợ hãi phải tháo chạy.

Về thiệt hại tài sản, bà Vân cho hay hơn chục con heo, đàn gà và gạo cùng vật dụng trong gia đình bị nước cuốn trôi, hư hỏng.

Theo thống kê ban đầu, sự cố khiến 20 căn nhà và 20 ha hoa màu của người dân bị thiệt hại, may mắn không có thiệt hại về người. Cũng trong đêm 30/9, cơ quan chức năng đã tiến hành di dời khoảng 30 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trước sự cố trên, ông Vinh cũng cho biết huyện sẽ tiếp tục di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ ngập úng đề phòng trời tiếp tục mưa. Đối với thiệt hại của người dân, sau khi thống kê xong, huyện sẽ có phương án hỗ trợ, trước mắt là sửa chữa các căn nhà bị hư hại.

Minh Long (T/h)

Xem thêm: