Lợi dụng tâm lý của người cần tiền, một thanh niên 28 tuổi đã sử dụng tài khoản Facebook đăng tin quảng cáo cho vay rồi lập hợp đồng giả lừa đảo nạn nhân phải trả trước phí bảo hiểm khoản vay, phí giải ngân.

Võ Minh Thành tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Trí Nhân-Diêu Huy/baobariavungtau.com.vn)

Ngày 2/7, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố vị can và ra lệnh tạm giam đối với Võ Minh Thành (SN 1994, quê Đồng Nai, trú tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ việc bị phát giác sau từ tin tố giác của bà L.H. (trú tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), rằng bà bị các đối tượng không rõ nhân thân lai lịch có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng.

Công an thị xã Phú Mỹ đã phối hợp Phòng An ninh và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh phối hợp điều tra, xác định Võ Minh Thành có dấu hiệu nghi vấn.

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Thành ở tỉnh Bình Phước, công an thu giữ nhiều tài liệu gồm sổ sách, sim điện thoại, máy vi tính, điện thoại di động, thẻ ngân hàng có liên quan đến hoạt động cho vay tiền online của Thành.

Tại cơ quan công an, nghi phạm Thành đã khai nhận đã tham gia các nhóm chuyên vay tiền, hỗ trợ vốn trên mạng xã hội Facebook và được hướng dẫn cách thức hoạt động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu vay tiền.

Tháng 1/2022, Thành đã sử dụng tài khoản Facebook có tên “Nguyễn Minh Thắng”, đăng bài có nội dung “Công ty cầm đồ Toàn Phát cho vay tiền nhanh” trên một trang chuyên cho vay tiền online.

Nội dung quảng cáo cho vay tiền do Thành đăng để lừa đảo. (Ảnh: Trí Nhân-Diêu Huy/baobariavungtau.com.vn)

Khi bà L.H. (tài khoản “Cô Chủ Nhỏ”) trao đổi có nhu cầu vay tiền, Thành đã sử dụng các tài khoản Facebook có tên “Nguyễn Minh Thắng”, “Thắng bé xíu” và 3 số điện thoại di động khác nhau để gọi, nhắn tin qua mạng Zalo với bà H.

Thành lập hợp đồng giả, cho vay 1 tỷ đồng giữa bên cho vay là “Công ty TNHH Thương mại cầm đồ Toàn Phát” và bên vay là bà H. Thành chụp hình hợp đồng giả, gửi cho bà H., đồng thời yêu cầu bà H. phải chuyển trước một khoản tiền để trả phí bảo hiểm khoản vay và phí giải ngân. Thành cam kết số tiền này sẽ được thanh toán cộng dồn với khoản vay 1 tỷ đồng.

Với thủ đoạn này, từ tháng 1-3/2022, Thành đã nhiều lần yêu cầu bà H., chuyển tiền. Vì sợ mất số tiền phí đã gửi những lần trước, bà H. tiếp tục chuyển tiền cho Thành, tổng cộng gần 2,5 tỷ đồng vào 2 tài khoản của Thành và nhiều tài khoản khác do một người tên Tín (chưa xác định nhân thân).

Trong số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Thành được nhận 400 triệu đồng.

Cơ quan công an công bố đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Minh Sơn