Ngoài kinh doanh yến sào, bị cáo Loan còn vay tiền của nhiều người để cho người khác vay lại hoặc bảo lãnh cho người khác vay. Bị giật nợ, không có khả năng chi trả, bị cáo Loan lẩn trốn khỏi địa phương.

Bà Trần Thị Kim Loan – vợ cựu Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt ngày 1/12/2020 (ảnh bên phải) và giai đoạn trước khi vướng vòng lao lý. (Ảnh: Công an công bố/dẫn qua mucnews.com)

Ngày 5/9, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Kim Loan (SN 1966, ngụ TP. Vũng Tàu) – Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hoàng Hạc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Loan là vợ của ông G.V. – nguyên Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cáo trạng thể hiện Công ty TNHH thương mại Hoàng Hạc chuyên kinh doanh yến sào. Từ năm 2015 đến tháng 9/2019, do có quen biết từ trước nên bà Loan đã nhiều lần vay của bà Lâm Thị Thu Trà (SN 1974, ngụ TP. Vũng Tàu) số tiền 18,6 tỷ đồng.

Để đảm bảo các khoản vay, bị cáo Loan thế chấp 9 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, cả 9 giấy này đều của người khác uỷ quyền nhờ bị cáo Loan làm giấy tờ hoặc đang thế chấp.

Do làm ăn thua lỗ, bị cáo Loan đã thế chấp toàn bộ tài sản vào ngân hàng và vay của nhiều người với số tiền gần 100 tỷ đồng, không còn khả năng thanh toán. Bị cáo Loan lại tiếp tục tìm bà Trà, nói dối cần vay 30 tỷ trong vòng 3 ngày để đáo hạn ngân hàng.

Tin lời, bà Trà đưa cho bị cáo Loan 400 triệu đồng tiền mặt, đồng thời nhờ ông Trần Mạnh Quyền chuyển thêm 15 tỷ, nhờ bà Phạm Thị Kim Nhung chuyển 14,6 tỷ đồng. Số tiền trên bị cáo Loan không đáo hạn ngân hàng.

Về khoản vay này, bị cáo Loan khai khi giao tiền, bà Trà đã cắt lại số tiền 360 triệu đồng về khoản lãi của 3 ngày, sau đó tiếp tục tính lãi.

Quá thời hạn 3 ngày, bị cáo Loan không trả tiền nên bà Trà yêu cầu viết giấy vay tiền với nội dung bị cáo Loan mượn của bà Trà 50 tỷ đồng và hẹn một tháng sau sẽ trả. Bị cáo Loan ký tên mình và tên chồng rồi đưa giấy vay tiền cho bà Trà.

Quá thời hạn một tháng, bà Trà đến nhà đòi nhưng bị cáo Loan không trả và lẩn trốn khỏi địa phương. Sau đó, bà Trà đã tố cáo bị cáo Loan lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Loan khai nhận số tiền thực tế vay của bà Trà qua nhiều lần là 48,6 tỷ đồng, trong đó 18,6 tỷ đồng là vay lãi nặng từ 2015 đến 2019, còn 30 tỷ đồng sau này là vay để trả nợ và tiêu xài, sau đó lẩn trốn để không phải trả. Việc viết giấy tay 50 tỷ đồng là do bà Trà yêu cầu vì cộng thêm khoản tiền lãi của số tiền 18,6 tỷ đồng trước đó.

Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, bị cáo Loan làm đơn tố cáo bà Trà có hành vi cho vay lãi nặng với số tiền 18,6 tỷ đồng nên cơ quan điều tra đã chuyển đơn tố cáo của Loan đến Công an thị xã Phú Mỹ để điều tra.

Tuy tại vụ án này, bà Trà là bị hại nhưng bà đang bị truy tố với cáo buộc về 2 tội “Rửa tiền” và “Cho vay lãi nặng” với số tiền hơn 900 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 69 tỷ đồng trong giao dịch dân sự, có liên quan trong vụ án cha con đại gia Thiện Soi, đang được TAND thị xã Phú Mỹ xét xử và chưa tuyên án.

Tại tòa, bị cáo Loan khai ngoài kinh doanh yến sào, còn vay tiền để cho người khác vay lại hoặc bảo lãnh cho người khác vay. Bị giật nợ, bà đã thế chấp đất đai nhà cửa hết nhưng do nợ quá nhiều không đủ khả năng chi trả, giang hồ tìm đến quậy nên bị cáo lánh mặt lên Bình Dương chứ không bỏ trốn.

Riêng về chồng bị cáo Loan, ông G.V – nguyên Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có ký vào giấy vay tiền trong quá trình bị cáo Loan vay nợ, nhưng do làm theo lời bị cáo Loan, không hề biết hành vi gian dối của bị cáo Loan. Đồng thời, ông G.V. cũng không sử dụng số tiền vay của vợ nên cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ xem xét ông G.V. với vai trò đồng phạm cùng bị cáo Loan.

Cuối phiên tòa, với hành vi trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Loan mức án 17 năm tù, về trách nhiệm dân sự buộc trả lại 30 tỷ đồng cho bị hại.

Ngọc Mai