Các thí sinh này thuộc tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: hmu.edu.vn)

Chiều ngày 11/4, PGS Nguyễn Hữu Tú – Hiệu phó Đại học Y Hà Nội cho biết tại trường có ba trường hợp thí sinh đỗ vào ngành Y đa khoa có điểm thấp hơn điểm đã công bố.

Trong đó, hai thí sinh tại Sơn La và Hòa Bình chắc chắn bị đuổi học do điểm chấm thấp hơn điểm trúng tuyển. Một thí sinh Hòa Bình điểm chấm đủ điểm chuẩn, nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị xuống 2 điểm.

Nếu em này đủ điều kiện tốt nghiệp thì tiếp tục được học Y đa khoa“, ông Tú nói.

Ông Tú thông tin nhà trường đã gọi điện cho Giám đốc Sở GD&ĐT hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La yêu cầu gửi kết quả cho trường để có căn cứ xử lý.

Cuối tuần này, khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, chúng tôi sẽ họp Hội đồng tuyển sinh, ra quyết định buộc thôi học” – ông Tú nói.

Trước đó, theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy, có 44 thí sinh với 97 bài thi được nâng điểm. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy có 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng ba môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Tại Hà Giang có 114 thí sinh, Hòa Bình có 64 thí sinh cũng được nâng điểm. Liên quan đến vụ việc, có 20 cán bộ tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã bị khởi tố, bắt giam.

Theo TS Lê Đình Tùng – Trưởng Phòng quản lý Đào tạo (Trường Đại học Y Hà Nội), trường phát hiện sinh viên V.H.L (học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) được nâng tới 15,4 điểm.

Cụ thể, thí sinh V.H.L có điểm thi lần đầu là 28,4 trong đó điểm thi môn Toán là 9.4 điểm, môn Hóa học là 9.5 điểm và môn Sinh học là 9.5 điểm.

Theo kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, điểm của sinh viên này là Toán 5.6 điểm, Hóa 3.4 điểm, Sinh 4 điểm.

Kết thúc học kỳ I tại Trường Đại học Y Hà Nội, điểm trung bình các môn của sinh viên L. chỉ đạt 3,42.

Văn Duy

Xem thêm: