Bị lừa bán, sang tay qua nhiều người từ Bắc Ninh tới Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, 3 trẻ em gái tuổi từ 13-14 bị các chủ quán karaoke đẩy vào món nợ hàng chục triệu đồng, bị ép phải tiếp khách để trừ nợ.

Nhóm chủ quán karaoke, người môi giới vừa bị khởi tố về hành vi Mua bán người dưới 16 tuổi. (Ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Phúc)

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người để điều tra về hành vi Mua bán người dưới 16 tuổi.

Ba người vừa bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Nhung (SN 1975, trú tại phường Tân Quang, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), Trần Văn Cẩn (SN 1971, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Trần Trường Oanh (SN 1989 ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, nhiều năm nay, bà Nhung làm nghề quản lý và nuôi ăn ở nhân viên nữ để phục vụ các quán karaoke tại TP. Tuyên Quang.

Tháng 7 vừa qua, bà Nhung thông qua các mối quan hệ “mua” được 3 nhân viên ở tỉnh Bắc Ninh đến Tuyên Quang làm việc, gồm các em Nguyễn Thị Mai L. (SN 2009), Nguyễn Thị B. và Bùi Thị Thu H. (đều SN 2008). Tổng chi phí là hơn 20 triệu đồng – được tính là các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày và tiền taxi đưa đón – cho cơ sở karaoke nơi 3 em làm việc trước đó.

Cả 3 em L., H., B. phải làm việc ở các quán karaoke để trừ nợ, kể cả tiền khách “bo” cũng phải nộp cho lại cho bà Nhung. Vì không chịu nổi áp lực, em L. bỏ trốn và bị bắt về, bị phạt thêm 15 triệu đồng, ghi sổ trừ nợ.

Đầu tháng 8, khi biết việc 3 em L., H., B. không muốn làm việc cho bà Nhung và đang tìm chỗ làm khác, ông Oanh đã thông báo cho ông Cẩn – chủ quán karaoke DJ Club (ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Ông Oanh nói với ông Cẩn rằng 3 nữ nhân viên này đang nợ bà Nhung số tiền hơn 70 triệu đồng.

Vì đang cần người làm, ông Cẩn đồng ý nhận 3 em L.,H.,B., chuyển cho ông Oanh 74 triệu đồng nhờ thanh toán cho bà Nhung và đón 3 nhân viên này về quán karaoke của mình làm việc.

Khi về làm cho ông Cẩn, 3 em L.,H.,B. được thông báo số tiền bỏ ra để chuộc các em gồm: L. là 37 triệu , B. là 22 triệu và H. là 15 triệu. Ngoài ra, mỗi em còn phải chịu thêm 2 triệu đồng tiền xe đưa đón. Số tiền nợ này, ông Cẩn ghi vào sổ và trừ dần vào tiền công phục vụ khách. Tiền công phục vụ khách đến hát của mỗi nhân viên là 100.000 đồng/1 giờ.

Khoảng giữa tháng 8, sau quá trình đi tìm con gái, gia đình biết em L. bị lừa bán và đang làm tiếp viên tại quán karaoke DJ Club của ông Cẩn nên đã làm đơn trình báo gửi Công an huyện Bình Xuyên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Bình Xuyên đã tiến hành kiểm tra quán DJ Club, phát hiện có 9 nhân viên nữ, trong đó có em L.

Khi mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với các ông bà: Nguyễn Thị Nhung; Trần Văn Cẩn và Trần Trường Oanh để điều tra về Hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Trước khi chủ quán Trần Văn Cẩn bị khởi tố, quán karaoke DJ Club vào ngày 1/9 vừa qua bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp Công an huyện Bình Xuyên bắt quả tang có hành vi mua bán dâm giữa nhân viên và khách hát.

2 cặp nam, nữ bị phát hiện có hành vi mua bán dâm gồm N.V.G (SN 1995, ngụ huyện Mê Linh, Hà Nội) và H.T.T.H (SN 2007, ngụ TP Hòa Bình, Hòa Bình) – nhân viên của quán; N.H.Q (SN 2000, ngụ huyện Mê Linh, Hà Nội) và B.T.N.M (SN 2002, ngụ huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) – nhân viên của quán. Trong đó, có một nữ nhân viên 15 tuổi.

Thạch Lam