Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi có Chủ tịch nước mới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi có Chủ tịch nước mới. (Ảnh: quochoi.vn)

Báo chí nhà nước ngày 18/1 cho biết Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký thông báo về việc thực hiện quyền Chủ tịch nước đối với bà Võ Thị Ánh Xuân.

Theo đó, bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó chủ tịch nước, giữ quyền Chủ tịch nước đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cùng ngày, Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV, đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, ông Phúc “chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng; 2 Phó Thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, 2 Bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự”, nên ông “đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu”.

Bà Võ Thị Ánh Xuân (SN 1970, quê huyện Tịnh Biên, An Giang) có trình độ cử nhân sư phạm hóa học, thạc sĩ chuyên ngành quản lý công.

Từ tháng 2/2013 đến tháng 11/2013, bà Xuân giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, rồi Phó Bí thư An Giang. Từ tháng 10/2015 đến tháng 4/2021, bà Xuân giữ chức Bí thư An Giang.

Từ tháng 4/2021 đến nay, bà Xuân là Phó chủ tịch nước.

Minh Long