Từ ngày hôm nay (19/6) đến hết ngày 21/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ có mưa diện rộng.

mua to o bac bo
(Ảnh minh họa: qua Vietq)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (19/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc đi qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ chiều tối và đêm qua đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to như Mường Tè (Lai Châu) 35mm, Sơn La 39,3 mm, Bắc Quang (Hà Giang) 30,2 mm, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 46mm, Đô Lương (Nghệ An) 57mm.

Theo dự báo, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 70-150mm, có nơi trên 200mm; Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tại khu vực Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 21/6 có mưa, có lúc mưa vừa, mưa to và dông; Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng đưa ra cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Từ ngày 20 đến 23/6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô, sông Bằng Giang và sông Kỳ Cùng với biên độ lũ lên từ 2-3m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 400-600 m3/s. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông vẫn ở mức dưới báo động 1.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn,… Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Thủy Minh

Xem thêm