Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến hết ngày 6/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

mua lon dien rong o bac bo
Hàng chục người chết, mất tích và bị thương cùng hàng trăm tỷ đồng tài sản bị thiệt hại tại các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày mưa lũ vừa qua. (Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất lên tới 5.000 m, nên đêm 2/8 và ngày 3/8, ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa rất to như: Mường La (Sơn La) 117 mm, Mù Căng Chải (Yên Bái) 47 mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 59 mm,…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến hết ngày 6/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Từ 19h ngày 3/8 đến 19h ngày 4/8: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng: có tổng lượng mưa 50 – 150 mm.

Từ 19h ngày 4/8 đến 19h ngày 5/8: Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng: tổng lượng mưa 50 – 80 mm.

Từ 19h ngày 5/8 đến 19h ngày 6/8: Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang: tổng lượng mưa 20 – 40 mm.

Tại khu vực Hà Nội: Từ hôm nay đến ngày 6/8, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện:

  • Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè; Nậm Nhùn, Tà Tổng (Lai Châu): nguy cơ đặc biệt cao;
  • Mường Lay, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà (Điện Biên): nguy cơ đặc biệt cao;
  • Mù Căng Chải (Yên Bái): nguy cơ đặc biệt cao;
  • Mường La, Mường Sại (Sơn La): nguy cơ cao;
  • Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng (Lào Cai): nguy cơ cao;
  • Yên Minh, Hoàng Xu Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bảo Lạc (Hà Giang): nguy cơ cao;
  • Thông Nông (Cao Bằng): nguy cơ cao.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Theo Báo cáo nhanh của tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, tính đến 17h ngày 03/8,   các địa phương đã ghi nhận thiệt hại:

Về người:

  • 7 người chết (Yên Bái: 2 người, Sơn La: 4 người, Lai Châu: 1 người).
  • 27 người mất tích (Yên Bái: 13; Sơn La: 12; Lai Châu: 2);
  • 12 người bị thương (Yên Bái: 9, Sơn La: 3).

Về nhà ở: 240 ngôi nhà bị sạt lở, cuốn trôi (Yên Bái: 50; Sơn La: 183, Lai Châu: 7).

Về giao thông: Sạt lở hơn 26.000 m3 đất đá đường quốc lộ tại tỉnh Điện Biên, Yên Bái; và hơn 16.000 m3 đường tỉnh lộ.

Thủy Minh

Xem thêm: