Đêm ngày 7/4, bác gái bệnh nhân 17 đã 3 lần ngừng tuần hoàn, các bác sĩ phải hội chẩn khẩn, hiện sức khỏe bệnh nhân tạm ổn.

virus corona Việt Nam, Bộ Y tế
Bệnh viện nhiệt đới trung ương – nơi điều trị nhiều bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh: J.N)

Sáng ngày 9/4, Tiểu ban điều trị Covid-19 cho biết bác gái bệnh nhân số 17 trở nặng. Đêm 7/4, bệnh nhân có 3 lần ngừng tuần hoàn.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (nơi đang điều trị cho bác gái bệnh nhân 17) cho hay hiện bệnh nhân vẫn phải duy trì thở máy, tình trạng bệnh nhân tạm ổn.

Đây là bệnh nhân đầu tiên phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), vừa cai được ít ngày. TS Thạch cho biết các bác sĩ đang xem xét việc sử dụng lại phương pháp này cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 5/4, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Phó trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 cho biết bác gái bệnh nhân 17 tính đến trưa ngày 4/4 đã kết thúc ECMO, chỉ còn thở máy, lọc máu. Đặc biệt, nữ bệnh nhân này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán liên tục 3 lần vào các ngày 26/3, 27/3 và 29/3.

Ngoài ra, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đang phải liên tục lọc máu và sử dụng ECMO.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 251 ca mắc virus Vũ Hán, trong đó có 128 người bình phục; 123 người đang được điều trị, nhiều người có sức khỏe ổn định.

Lê Trân