Cơ quan chức năng Bắc Giang đã phát hiện Công ty TNHH Luxshare – ICT sử dụng 677/730 lao động (chủ yếu là người Trung Quốc) nhưng lại không có giấy phép lao động. Công ty bị phạt 150 triệu đồng.

Công ty TNHH Luxshare - ICT, Bắc Giang
Công ty TNHH Luxshare – ICT tuyển dụng công nhân. (Ảnh: FB công ty)

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam do ông Liang Jianzhou (quốc tịch Trung Quốc) làm Tổng Giám đốc, thuộc Tập đoàn Luxshare – ICT Precision, một trong 5 tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu ở Trung Quốc.

Hiện công ty này đang đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành 2 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu và KCN Vân Trung địa chỉ tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các KCN Bắc Giang, tại KCN Quang Châu, công ty này xây dựng các công trình tại hai vị trí: Lô E có diện tích 140 nghìn m2 với mục tiêu đăng ký là sản xuất dây cáp cho thiết bị điện tử thông minh; tại lô T diện tích gần 81 nghìn m2 đăng ký sản xuất, gia công thiết bị điện tử.

Ở KCN Vân Trung, công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại các lô: CNSG-01, CNSG-03, CNSG-05, CNSG-08 và HCDVSG2 với tổng diện tích gần 326 nghìn m2. Doanh nghiệp thực hiện dự án sản xuất, gia công linh kiện điện tử công suất 20 triệu sản phẩm/năm.

Thế nhưng, trong gian vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại công ty này trên các lĩnh vực đầu tư, môi trường, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội… đặc biệt có việc công ty cho hàng trăm người Trung Quốc ở chui tại khu công nghiệp. Cụ thể:

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam được cấp phép xây dựng 2 trung tâm nghiên cứu phát triển, gồm 2 tòa nhà cao 3 và 5 tầng với khoảng 400 phòng trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Quang Châu, nhưng công ty đã tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp đối với 2 công trình này, xây ngăn thành 460 phòng khép kín sử dụng cho công nhân viên lưu trú dài ngày, không đúng so với giấy phép được phê duyệt.

Mặc dù được yêu cầu tháo dỡ, thế nhưng, công ty vẫn tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 350 triệu đồng.

Công ty còn sử dụng 677/730 lao động (chủ yếu là người Trung Quốc) nhưng lại không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Công ty này đã bị phạt 150 triệu đồng.

Công ty TNHH Luxshare - ICT
Khu nhà ở công nhân của công ty.

Ngoài ra, 5 cá nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam hiện tạm trú tại khách sạn Ravatel Home (TP. Bắc Giang), đã vi phạm về người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Các cá nhân này bị UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 20 triệu đồng/một người. Còn công ty bị phạt 40 triệu đồng vì “tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật,…

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam còn bị Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang xử phạt 70 triệu đồng vì đã vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường,…

Theo ông Nguyễn Huy Chuyên – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang, công ty có những sai phạm xảy ra từ năm 2018, 2019, các sở, ngành có lập biên bản và xử phạt nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa khắc phục.

Tổng số các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT trên các lĩnh vực lên tới 10 lần, các cơ quan chức năng đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Liên quan đến việc này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Thanh Sơn cho rằng để xảy ra sai phạm kéo dài, nhiều lần trước hết thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Luxshare – ICT, các nhà thầu xây dựng. Về phía quản lý nhà nước, trách nhiệm trực tiếp là Ban Quản lý các KCN, sau đó đến các cơ quan, sở, ngành chức năng.

Phạm Toàn