Do mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 9/5, kết hợp với lũ lớn từ Lạng Sơn đổ về khiến hàng trăm ngôi nhà ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bị nhấn chìm trong biển nước. Tại Lạng Sơn đã ghi nhận có người tử vong.

Nhiều ngôi nhà bị ngập sau trận mưa lũ. (Ảnh: Bắc Giang siêu cường/Facebook)

Tại Bắc Giang, ông Nông Văn Phụng, Chủ tịch UBND xã Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn), cho biết tại xã có mưa lớn kéo dài từ đêm 9/5, đến nay vẫn chưa ngớt.

Lượng mưa hàng trăm mm, kết hợp với lũ lớn từ tỉnh Lạng Sơn đổ về nên nhiều thôn trong xã bị chia cắt do nước lũ ở các sông, suối lên cao. “Đợt mưa này rất lớn, ngang với trận mưa lũ kỷ lục xảy ra tại Lục Ngạn năm 2008”, ông Phụng nói.

Hàng trăm ha vải thiều và hoa màu đang vào vụ mùa thu hoạch đều bị ngập úng. Nhiều cột điện hạ thế bị lũ làm gãy khiến một số thôn tại các xã: Cấm Sơn, Tân Sơn, Phong Vân, Sa Lý bị mất điện. Nước chảy xiết làm nhiều tuyến đường huyện, tỉnh, liên xã bị ngập cục bộ, các phương tiện giao thông không thể qua lại.

Hiện tại, nhiều xã vùng cao như: Phong Minh, Phong Vân, Sa Lý, Tân Sơn… cũng đang có mưa rất to, nước tại các sông, suối đang tiếp tục dâng cao.

Tài sản của người dân bị hư hỏng. (Ảnh: Bắc Giang siêu cường/Facebook)

Mưa lũ cũng khiến nhiều trường học bị ngập úng. Đối với học sinh, người dân sinh sống tại huyện, chính quyền địa phương khuyến cáo tuyệt đối không được đi qua những khu vực có dòng nước chảy xiết. Đồng thời lực lượng chức năng cắm biển báo khu vực nguy hiểm.

Hiện chưa có thiệt hại về người và thống kê cụ thể thiệt hại về hoa màu, nhà, cửa, công trình giao thông, trường học…

“Đợt mưa này rất lớn, ngang với trận mưa lũ kỷ lục xảy ra tại Lục Ngạn năm 2008”, Chủ tịch xã Cấm Sơn nói. (Ảnh: Bắc Giang siêu cường/Facebook)

Tại Lạng Sơn, từ tối 9/5 đến rạng sáng ngày 10/5, tại tỉnh xảy ra mưa lớn trên diện rộng khiến cho nhiều địa phương bị ngập úng, đáng chú ý đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất khiến 1 người chết.

Nhiều tuyến đường tại Lạng Sơn bị ngập. (Ảnh: baolangson.vn)

Đặc biệt tại huyện Bắc Sơn mưa lớn xảy ra từ 21h30 ngày 9/5 đến 8h ngày 10/5 lên tới 216 mm khiến cho nhiều điểm bị sạt lở đất, ngập úng diện rộng.

Theo số liệu báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Sơn, đã có 1 người chết tại xã Tân Tri do sạt lở đất. Về tài sản có 43 hộ bị ngập nước sâu từ 10 đến 50 cm, có 541 ha lúa và 1.248 ha hoa màu bị ngập nước, có 3 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuối trôi. Trên các tuyến quốc lộ đường tỉnh xảy ra 20 điểm sạt lở với khối lượng trên 1.000 m3.

Tại huyện Cao Lộc ghi nhận có 4 ngôi nhà bị sập tại các xã: Bảo Lâm, Tân Thành và nhiều tuyến đường giao thông bị ngập cục bộ và sạt lở đất.

Cũng trong sáng nay, ghi nhận tại các huyện: Văn Lãng, Tràng Định, Văn Quan, Bình Gia và thành phố Lạng Sơn, nhiều nơi đã xảy ra ngập úng cục bộ và thiệt hại ban đầu như tại huyện Văn Lãng đã có 8 ngôi nhà bị ảnh hưởng trong đó có 5 ngôi nhà bị sập. Tại thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan; huyện Bình Gia và thành phố Lạng Sơn có gần 10 vị trí ngập úng khiến giao thông bị ách tắc.

Hiện nay, UBND các huyện đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra để hỗ trợ người dân khắc phục mưa lũ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và rạng sáng nay, các tỉnh miền núi phía bắc có mưa lớn, tập trung ở các khu vực như Quy Kỳ (Thái Nguyên): 102,3 mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 71,2 mm, Hùng Mỹ (Tuyên Quang) 52,4 mm…

Từ nay đến 11/5, Bắc Bộ tiếp tục mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Từ đêm 11/5, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ có thể gia tăng. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Giang, Cao Bằng.

Minh Long