Một trong hai học sinh sốc phản vệ nặng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 tại huyện Sơn Động (Bắc Giang), được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai đã tử vong. Hiện giới chức huyện vẫn tiếp tục tổ chức tiêm cho các em học sinh.

Trong buổi tiêm vắc-xin COVID-19 hôm 24/11 tại huyện Sơn Động, có 4 em học sinh bị sốc phản vệ. (Ảnh minh họa: baobacgiang.com.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 28/11 cho biết sau 5 ngày cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, em C.M.T (SN 2005, học sinh Trường THPT Sơn Động số 2, Bắc Giang) đã tử vong.

Trước đó, hôm 24/11, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động tổ chức tiêm vắc-xin Pfizer mũi 1 phòng COVID-19 cho học sinh cấp 3 tại trường THPT Nội trú Sơn Động và trường THPT Sơn Động số 2 với khoảng 700 học sinh.

Trong quá trình tiêm, có 4 học sinh bị sốc phản vệ, trong đó 2 em C.M.T và H.T.H (cùng SN 2005) xuất hiện triệu chứng nặng như choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái.

Sau khi sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, hai em được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Đáng chú ý, báo chí nhà nước hôm 26/11 dẫn lời một bác sĩ tại khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) từng khẳng định “cả 2 đã qua cơn nguy kịch, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của 2 trường hợp trên”.

Nói trên báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, cho biết bước đầu xác định 4 học sinh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin “là do cơ địa, hoàn toàn không phải do lỗi quy trình tiêm hay do vắc-xin”.

Cũng theo bà Hương, hiện huyện vẫn “triển khai tiêm vắc-xin cho các học sinh. Huyện chưa có thêm trường hợp nào bị sốc phản vệ mức độ nặng, có một số trường hợp bị choáng hoặc chỉ ở sốc phản vệ mức độ 1”.

Theo kế hoạch, Bắc Giang triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi với số lượng dự kiến là 173.977 em.

Theo thống kê của Sở Y tế Bắc Giang, tính đến ngày 26/11/2021, toàn tỉnh đã tiêm hơn 2 triệu liều.

Minh Long

Xem thêm:

Bắc Giang: 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin COVID-19, có 2 trường hợp nặng