Trước diễn biến dịch COVID-19 đang bùng phát tại Đà Nẵng, một số tỉnh thành ở Việt Nam đã thực hiện ngay các biện pháp nhằm phòng dịch xâm nhập vào địa phương. Phản ứng của Bắc Giang, Nghệ An và TP Hải Phòng thể hiện chiến lược phòng chống dịch COVID-19 được cho là hiệu quả tại Việt Nam trong thời gian qua, đó là ngăn chặn – phát hiện – cách ly – dập dịch.

Một số tỉnh đã thực hiện đo thân nhiệt người ra vào thành phố trong đợt dịch COVID-19 trước đây (Ảnh: bienphong.com.vn)

Cụ thể, ngày 25/7, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã gửi công văn đến các bộ ngành địa phương yêu cầu người dân cùng cán bộ, công chức tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Riêng đối với những người từ Đà Nẵng trở về địa phương trong thời gian từ ngày 18/7 trở lại sẽ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. 

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu người dân khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm.

Cùng ngày, báo PLO đưa tin Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Nghệ An cũng đề nghị các cơ quan chức năng trong tỉnh tổ chức rà soát, cách ly phòng dịch đối với các trường hợp công dân đến thành phố Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua.

Công văn của Ban chỉ đạo gửi UBND các xã, phường, thị trấn, phòng y tế, trung tâm y tế trong địa bàn tỉnh nêu rõ các đơn vị trên cần rà soát, lập danh sách và thông báo cho người dân đã đến thành phố Đà Nẵng trong 14 ngày đang có mặt trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, thông báo cho cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Tại Hải Phòng, UBND TP cũng đã yêu cầu cách ly tại nhà những người trở về Hải Phòng từ Đà Nẵng, thời gian từ 18/7/2020 trở lại đây, theo báo Tiền Phong.

Lực lượng biên phòng được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, không để lọt người nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, người dân trong thành phố cũng được yêu cầu báo cáo cho chính quyền địa phương về các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Hải Phòng cũng yêu cầu các công sở, trường học, doanh nghiệp duy trì nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay thường xuyên. 

Bộ Y tế yêu cầu các hiệu thuốc chú ý người mua thuốc cảm cúm

Ngoài 3 tỉnh trên yêu cầu cách ly với người đến từ Đà Nẵng, một số địa phương khác cũng bắt đầu triển khai các biện pháp phòng dịch.

Tại Thừa Thiên – Huế, địa phương nằm sát Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo thành lập 23 đội phản ứng nhanh, chuẩn bị các chốt kiểm soát dịch, các khu cách ly, yêu cầu thực hiện khai báo y tế đối với người từ địa phương khác đến Huế, đặc biệt là đến từ Đà Nẵng, theo báo Thanh Niên.

Tại các cảng hàng không, cảng biển, Huế yêu cầu hành khách đến và đi phải thực hiện đo thân nhiệt và đeo khẩu trang. Tỉnh cũng giao trách nhiệm cho công an khu vực giám sát biến động dân cư trên địa bàn, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện.

Trong khi đó, báo Giao thông đưa tin tỉnh Quảng Nam đang kêu gọi người dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời. Tỉnh này cũng chỉ đạo siết chặt kiểm soát biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở; đồng thời giao công an tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn tỉnh.

Thanh Thuỷ (tổng hợp)

Xem thêm: