50% lao động ngoại tỉnh từng được giữ lại tỉnh Bắc Giang (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng), tức khoảng 30.000 người, sẽ được đưa về các tỉnh thành quê quán trong 4 ngày tới, từ ngày 12 – 15/6. 

Khi số lượng F1, F2 vượt trên 10 vạn người, tỉnh Bắc Giang quyết định giảm tải khoảng 3 vạn công nhân ngoại tỉnh đang cách ly trong tỉnh. Các tỉnh thành sẽ đưa xe vào Bắc Giang đón người về tự kiểm soát. (Ảnh minh họa: An Nhiên/bacgiang.gov.vn)

Các công nhân sẽ giảm tải khỏi tỉnh Bắc Giang là phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và muốn trở về quê.

Theo giới chức tỉnh Bắc Giang, hiện có trên 60.000 người ngoài tỉnh đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly của tỉnh này. Khi dịch bùng phát, để hạn chế dịch lây lan sang các tỉnh thành khác trong cả nước, số lao động trên đã được yêu cầu ở lại tỉnh Bắc Giang, hỗ trợ về đời sống và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, tỉnh này đang đối diện áp lực về các khu cách ly tập trung, mật độ rất lớn trong các khu phong tỏa. Còn các nhà máy trong các khu công nghiệp mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp. Tính đến 19h ngày 10/6, tỉnh này có 3.647 F0; tổng số người phải cách ly là 108.133 (gồm 22.039 F1 và 86.094 F2).

Theo đó, tỉnh này sẽ đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về nơi thường trú để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và lo tốt cho người lao động trong các vùng cách ly.

Số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Bắc Giang, từ ngày 24/5 đến 10/6. (Nguồn: bacgiang.gov.vn)

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tỉnh này cho hay sẽ đưa trước lao động về Cao Bằng, Thái Nguyên trên 3.000 người; Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang mỗi tỉnh từ 2.000 đến 3.000 người; Hòa Bình, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang,  Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái.

Vnexpress đưa tin cho hay tỉnh Bắc Giang dự kiến trong ngày hôm nay, 10/6, các huyện hoàn thành danh sách công nhân tại từng địa phương theo thứ tự ưu tiên (trong khu cách ly tập trung rồi đến khu dân cư đang cách ly, giãn cách xã hội và ngoài cộng đồng), và thông báo cho công nhân các tỉnh thời gian, địa điểm đón. Các địa phương sẽ sắp xếp xe đón công nhân trở về; trường hợp không bố trí được xe, tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ thuê.

Trong ngày 10-11/6, Lạng Sơn sẽ điều xe khách để đưa hơn 1.000/4.000 lao động đang ở Bắc Giang về quê. Mỗi xe có một công an và nhân viên y tế đi cùng. Khi trở về, người lao động sẽ được phân loại theo nguy cơ cao – thấp để quyết định cách ly tập trung tiếp hay theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Hơn 42.500 công nhân đã mất việc, ngừng việc, doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn “cheo leo”