Khoảng 4 tiếng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, ông Nguyễn Văn H. (46 tuổi trú tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) sốt, nôn mửa, co quắp chân tay, và tử vong 2 tiếng sau đó.

Hướng dẫn tiêm vắc-xin COVID-19 trong các nhân viên y tế, trong buổi tiêm ngày 29/5 cho các nhân sự trong Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, ngày 29/5. (Ảnh: CDC Bắc Giang)

Truyền thông trong nước dẫn báo cáo của UBND huyện Lạng Giang về vụ việc như sau: sáng 5/6, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang tổ chức tiêm vắc-xin COVID-19 cho công nhân Công ty TNHH Bích Thủy tại Trạm y tế thị trấn Vôi.

Trong danh sách người tiêm có ông Nguyễn Văn H. (46 tuổi trú tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), là lái xe của công ty.

Trước khi tiêm, ông H. khai báo y tế và được Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Vôi khám sàng lọc và khai thác tiền sử qua phiếu sàng lọc, không phát hiện điều bất thường (nhiệt độ 36,7 độ C, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg…), được kết luận đủ điều kiện tiêm vắc-xin.

9h20, ông H. được tiêm và ở lại theo dõi 30 phút theo quy định. Thời điểm này, sức khỏe ông H. hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện bất thường.

Khoảng 10h10, ông H. được cho về nhà tiếp tục theo dõi. Ông H. được hướng dẫn theo dõi tiếp trong vòng 1 tuần, đặc biệt là trong 24 – 48 giờ sau tiêm, nếu thấy sốt cao, co giật, tím tái, khó thở, hôn mê, phát ban… hoặc có dấu hiệu bất thường khác thì báo ngay cho trạm trưởng trạm y tế.

Tại nhà, sau khi nghỉ ngơi, ăn cơm cùng gia đình, đến khoảng 13h cùng ngày, ông H. có bị sốt, nôn mửa, co quắp chân tay nên được gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu và điều trị. Đến khoảng 15h cùng ngày, ông H. tử vong.

Giới chức huyện Lạng Giang cho biết khai thác thông tin sơ bộ từ gia đình và Công ty TNHH Bích Thủy, được biết ông H. có tiền sử bệnh nền (từng bị co giật, sùi bọt mép), nhưng thông tin này không có trong bản tự khai báo y tế.

Giới chức huyện đã yêu cầu phun khử khuẩn quanh khu vực nhà nạn nhân, test nhanh COVID-19 cho nạn nhân và tất cả những người tiếp xúc gần, kết quả đều âm tính. Phía Công an huyện Lạng Giang và các cơ quan liên quan sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân gây tử vong.

Bộ Y tế Việt Nam dự kiến sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 cho khoảng 240.000 công nhân tại Bắc Ninh, Bắc Giang, bắt đầu từ chiều 27/5, khi tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán tại hai tỉnh này lần lượt là 1.564 ca và 654 ca (tính tới trưa 27/5). Nguồn vắc-xin sử dụng từ 1,68 triệu liều vắc xin AstraZeneca do COVAX Facility hỗ trợ (tiếp nhận ngày 16/5).

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đưa vắc-xin vào tiêm trên diện rộng tại vùng đang bùng phát dịch như một giải pháp ngăn ngừa dịch lây lan. Số ca nhiễm tiếp tục tăng lên rất nhanh, tới sáng 7/6, tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Bắc Giang và Bắc Ninh hiện đã lần lượt là 3.113 ca và 1.099 ca, cao gấp gần 2 lần thời điểm bắt đầu tiêm vắc-xin.

Minh Sơn

Xem thêm:

Góc khuất của 2 loại vắc-xin Trung Quốc được WHO duyệt sử dụng khẩn cấp