Trước việc chủ đầu tư dự án đường Thái Nguyên – Chợ Mới và nâng cấp mở rộng quốc lộ 3 đề xuất tạm ngừng khai thác tuyến đường này vì chưa được thu phí, UBND tỉnh Bắc Kạn đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT sớm có phương án giải quyết.

Trạm thu phí tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới. (Ảnh: thainguyentv.vn)

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc vận hành khai thác tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và đầu tư xây dựng đoạn tuyến Chợ Mới – TP. Bắc Kạn.

Ông Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết dự án Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) chỉ mới được đầu tư xây dựng đến huyện Chợ Mới, còn cách TP. Bắc Kạn khoảng 37 km.

Các đoạn còn lại đi lại rất khó khăn, nên chưa phát huy được tối đa hiệu quả khai thác toàn tuyến, chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và kết nối giao thông với các tỉnh trong vùng.

Để khai thác hiệu quả tuyến quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị Thủ tướng, Bộ GTVT sớm xem xét hỗ trợ nhà đầu tư thu giá hoàn vốn để có kinh phí đầu tư tiếp tuyến quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới đến TP. Bắc Kạn.

UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến với Bộ GTVT sớm có giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư để thu giá hoàn vốn và có kinh phí thực hiện quản lý và bảo trì tuyến đường, không để xảy ra tình trạng mất ATGT và phải ngừng vận hành khai thác do không đủ kinh phí” – văn bản nêu rõ.

Trước đó, ngày 9/11, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh về phương án giảm giá dịch vụ và thực hiện thu giá dịch vụ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 3 đoạn Km75 – Km100.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu tỉnh có văn bản chính thức về phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đã thống nhất với nhà đầu tư trước ngày 25/11/2017, để nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục tiếp theo và dự kiến tổ chức thu giá trong tháng 12/2017.

Bộ GTVT cũng yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện có liên quan và TP. Thái Nguyên phối hợp với nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án, thống kê cụ thể các phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá dịch vụ theo phương án đã thống nhất.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 3 có tổng chiều dài 65 km. Trong đó, hợp phần quốc lộ 3 mới đoạn Thái Nguyên – Chợ Mới dài 40 km; tuyến quốc lộ 3 nâng cấp, mở rộng dài 25 km (Km75-Km100) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc.

Dự án do liên danh CIENCO4 – Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc – Công ty cổ phần ĐTXD&TM Trường Lộc là nhà đầu tư theo hình thức BOT. Tổng mức đầu tư dự án trên 2.700 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất cho nhà đầu tư đặt một trạm thu phí tại km 72+930 trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới và một trạm thu phí tại km 77+922 trên quốc lộ 3.

Tuy nhiên, khi dự án chưa thu phí, nhiều người dân đã phản đối việc đặt trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì cho rằng chỉ nâng cấp đường mà thu phí bằng đường xây mới là vô lý; các phương tiện đi Tuyên Quang theo hướng quốc lộ 37 – không đi vào đường BOT – nhưng vẫn phải trả phí,…

Tháng 6/2017, Thanh tra Chính phủ cũng có kết luận việc ghép dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 3 với dự án đường xây dựng mới Thái Nguyên – Chợ Mới và đặt trạm thu phí ở hai nơi là không hợp lý.

Quý Bình

Xem thêm: