Tàu mang số hiệu BL – 93322 huyện Đông Hải (Bạc Liêu) khi đang chở khách tham dự lễ hội Nghinh Ông thì bị chìm khi cách đất liền khoảng 2 km khiến 2 nữ sinh tử vong, 12 người khác trên tàu bị thương.

chim tau tai le hoi nghinh ong bac lieu
Hình ảnh tàu bị chìm sáng 6/4 tại Bạc Liêu. (Ảnh: FB/Võ Hoàng Thiên Ân)

Chiều ngày 6/4, Sở Thông tin và Truyền thông Bạc Liêu cùng UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã tổ chức cuộc họp thông tin chính thức vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông lần thứ 14.

Theo đó, vụ chìm tàu xảy ra vào 10h cùng ngày trong khi lễ hội Nghinh Ông lần thứ 14 được diễn ra.

Chiếc tàu mang số hiệu BL-93322 của chủ tàu Nguyễn Thị Lời (ngụ ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) do tài công Doãn Thanh Nam (con trai bà Lời, SN 1982) điều khiển, cùng đi theo Ban tổ chức lễ hội Nghinh Ông ra khơi diễu hành.

Khi cách cửa biển Gành Hào khoảng 2 km (thuộc ấp 4, thị trấn Gành Hào) thì gặp sóng to đánh chìm tàu. Ngay sau đó, người dân xung quanh đã nhanh chóng cứu vớt những người bị nạn.

Vào thời điểm gặp nạn, tàu BL-93322 chở 39 người, trong đó có 25 người được cứu vớt kịp thời; 12 người được đưa vào bệnh viện sức khỏe sau đó đã ổn định; 2 nữ học sinh tử vong.

Danh tính 2 nữ học sinh tử vong trong vụ chìm tàu được xác định là Trần Tú Trân (SN 2000, ngụ ấp Cây Giang, xã Long Điền) và Lê Ngọc Hân (SN 2001, ngụ ấp 1, thị trấn Gành Hào). Cả hai đều là học sinh của Trường THPT Gành Hào.

Bước đầu, Công an tỉnh Bạc Liêu xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn là do tàu gặp phải sóng to, gió lớn, tàu chở quá tải, tài công có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường thủy và chiếc tàu gặp nạn không nằm trong đoàn tàu của Ban tổ chức lễ hội.

Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã đến thăm hỏi, động viên những gia đình có người bị nạn và hỗ trợ cho gia đình có nạn nhân tử vong 16,5 triệu đồng, gia đình có người bị thương 8 triệu đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc của ngư dân vùng biển. Đây cũng là lễ hội lớn nhất của ngư dân, nhằm tưởng nhớ công ơn của loài cá voi được cho là đã cứu giúp người đi biển vượt qua sóng to gió lớn mỗi khi gặp bão tố. Tại Gành Hào, lễ được tổ chức vào hai ngày 9 và 10/3 (Âm lịch) hàng năm.

Trần Tâm

Xem thêm: