Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu có 143 cán bộ nhân viên, y, bác sĩ, điều dưỡng, được xây dựng với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, nhưng sau gần một năm hoàn thành đi vào sử dụng vẫn chưa tiếp nhận một bệnh nhân nào; hiện có khoảng 50% nhân lực ngồi chơi lĩnh lương.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng khá hoành tráng, đưa vào sử dụng gần một năm nay nhưng không có bất cứ bệnh nhân nào. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Công trình Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được khởi công xây dựng vào ngày 23/10/2011 tại ấp Vĩnh An (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu), do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn và quản lý dự án là Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Việt. Hai đơn vị trúng thầu thi công là HTX Xây dựng Minh Phú và Công ty TNHH Gia Bảo thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Dự án xây dựng trên khu đất rộng 13.000 m2, vốn ban đầu là hơn 83,3 tỷ đồng.

Mục tiêu đầu tư xây dựng bệnh viện nhằm góp phần giảm tải cho Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nhiều năm luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng. Tuy nhiên, một số hạng mục công trình của bệnh viện được xây dựng rồi dừng ba, bốn năm liền, xuống cấp trầm trọng.

Theo đánh giá của lãnh đạo một số sở, ngành và các bác sĩ có kinh nghiệm trong ngành y tế ở địa phương, ngay từ đầu khâu tư vấn và thiết kế, việc thẩm định cũng như quyết định xây dựng bệnh viện đã bộc lộ những bất hợp lý, lạc hậu, thậm chí thiếu trách nhiệm vì nhiều phòng khám, phòng điều trị bệnh giống như nhà kho, không đáp ứng yêu cầu là công trình của bệnh viện.

Do bị phản ứng từ dư luận, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng như Sở Y tế, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan tiến hành chỉnh sửa thiết kế một số hạng mục của dự án. Do phải thay đổi một phần thiết kế, buộc phải đập phá, dỡ bỏ một số hạng mục công trình đã xây lạc hậu, lỗi thời, không phù hợp, tốn kém làm tăng tổng mức đầu tư.

Theo Quyết định số 1911/QĐ ngày 14/11/2016, UBND tỉnh Bạc Liêu đã điều chỉnh chủ đầu tư, giao dự án từ “Sở Y tế Bạc Liêu” về “Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu” quản lý. Đồng thời, UBND tỉnh đã chấp thuận điều chỉnh, bổ sung vốn cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi từ 83,3 tỷ đồng lên 119 tỷ đồng. Khi hoàn thành, tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng.

Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh. Đây được xem là bệnh viện có quy mô lớn, được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất tỉnh Bạc Liêu. Thế nhưng, sau gần một năm hoàn thành, “bệnh viện vẫn chưa tiếp nhận một bệnh nhân nào”.

Bệnh viện có tổng cộng 143 cán bộ nhân viên, y, bác sĩ, điều dưỡng, nhưng một năm qua chỉ đi tập huấn, đi học, thực tập, thao tác bảo trì thiết bị y tế; có khoảng 50% nhân lực ngồi chơi lĩnh lương.

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại tỉnh Bạc Liêu, ngày 6/8/2021, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Văn Thiều đã ký, ban hành quyết định số 1271 về việc “chuyển đổi công năng” của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để “tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID -19” có triệu chứng mức độ nhẹ và không triệu chứng, với quy mô 100 giường.

Theo quyết định, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 từ ngày 16/8/2021.

“Mặc dù y, bác sĩ của bệnh viện đã được tập huấn, sẵn sàng, nhưng đến nay vẫn không thể tiếp nhận, cứu chữa cho một bệnh nhân COVID-19 nào”, theo báo cáo của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi về tổng thể thực trạng của bệnh viện.

Điều đáng nói, phía bệnh viện cho hay chủ đầu tư đã lắp đặt và bàn giao cho bệnh viện hệ thống thiết bị y tế theo hợp đồng số 01/2020/MINEXPORT-SYTBL gói thầu số 11, gồm 77 danh mục, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều danh mục đã lắp đặt xong, nhưng không thể nghiệm thu để bàn giao, đưa bệnh viện vào hoạt động tiếp nhận bệnh nhân. Phần lớn các danh mục không có hồ sơ gốc, chỉ có bản photocopy, không thể bàn giao giá trị tài sản.

Dù chưa đưa vào hoạt động, nhưng qua kiểm tra có 3/8 máy giúp thở đã lắp đặt gặp sự cố, hư hỏng; 1 trong 2 tủ ướp xác vận hành thử thì nước chảy ra ào ào; hệ thống máy xét nghiệm trị giá hàng tỷ đồng lại không có hóa chất kín để đưa vào hoạt động; 3 xe cứu thương trị giá hơn 5 tỷ đồng, nhưng trang thiết bị theo xe lại không đúng theo hồ sơ ban đầu; hệ thống xử lý nước thải chưa được nghiệm thu, cấp phép hoạt động…

Hiện Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu đã yêu cầu Chủ tịch tỉnh phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các đơn vị có liên quan trực tiếp làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện này để giải quyết các kiến nghị theo thẩm quyền.

Hoàng Minh

Xem thêm: