Thời gian gần đây, sóng to gió lớn liên tiếp làm sạt lở nhiều đoạn kè Gành Hào (huyện Đông Hải) và kè Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) tại tỉnh Bạc Liêu, đe dọa đến 8.000 hộ dân đang sinh sống tại đây.

ke ganh hao nha mat bac lieu bi sat lo nghiem trong 2
Kè Gành Hào bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 3/3, ông Dương Thành Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký quyết định công bố lệnh khẩn cấp về thiên tai, sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp an toàn đối với kè Gành Hào và kè Nhà Mát của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, từ tháng 1 tới nay, kè đê biển Gành Hào và kè Nhà Mát liên tiếp xảy ra sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân và hàng chục ngàn ha đất sản xuất phía trong đê.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho hay khoảng 2-4h ngày 12/2/2017, gió cấp 8, cấp 9 cùng với mực nước biển dâng rất cao, tạo những cơn sóng to đã gây vỡ một đoạn kè Gành Hào, ngoài ra triều cường cũng đã làm sạt lở mố và gãy một nhịp Rạch Vượt thuộc thị trấn Gành Hào.

Ngày 13/2, biển động cấp 8-9 cùng với triều cường dâng cao vào lúc 2h30 khiến một đoạn kè 24m thuộc kè Nhà Mát bị sóng đánh vỡ.

Tiếp tục ngày 15/2, sóng đánh vỡ mái kè thuộc kè Gành Hào thêm 60 m2, nâng tổng diện tích bị vỡ lên gần 650 m2 với chiều sâu sạt lở là 2,5 m. Dầm kè đoạn bị sạt lở cũng có dấu hiệu lung lay, riêng phần hành lang sau lưng tường kè bị sụp gần 300 m2, trong đó có những nơi bị sụp sâu từ 1 – 1,5m.

Mới nhất là vào ngày 1/3, đoạn kè Nhà Mát tiếp tục vỡ với chiều dài 24m và phần còn lại của tuyến kè xuất hiện nhiều vết nứt, sụp lún, nguy cơ sạt lở cao.

Trong khi đó, kè Gành Hào cũng tiếp tục sạt lở làm tổng diện tích bị sạt lở tăng lên 870 m2 với tổng chiều dài sạt lở khoảng 90m, rộng 10m khiến kè đứng trước nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

Theo lệnh khẩn cấp về thiên tai, sạt lở nghiêm trọng do UBND tỉnh Bạc Liêu vừa công bố, Sở NN&PTNT tiến hành xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực, vị trí đang có sự cố sạt lở; đánh giá, đề xuất phạm vi khu vực cần tổ chức sơ tán dân, di dời các cơ sở sản xuất, nhà cửa, vật kiến trúc để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản; đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục khẩn cấp, không để sạt lở mở rộng, sử dụng các nguồn lực xử lý, không để sạt lở nghiêm trọng đến mức gây vỡ đê, kè…

UBND huyện Đông Hải và UBND TP. Bạc Liêu thông tin cảnh báo về sự cố khẩn cấp này để người dân, các cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu vực có sự cố biết mức độ nguy hiểm để chủ động phòng tránh, di dời đến nơi an toàn khi có thông báo.

Kè đê biển Gành Hào và Nhà Mát là hai tuyến kè xung yếu tại hai cửa biển lớn của tỉnh Bạc Liêu, có vai trò ngăn triều cường, sóng biển, sạt lở, bảo vệ cuộc sống của hàng ngàn hộ dân và hàng chục ngàn ha đất sản xuất phía trong đê.

Hải Linh

Xem thêm: