Thượng tá Lê Quốc Hận, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) bị phát giác đã thanh toán khống tiền trực, tiền diễn tập, tiền huấn luyện dân quân tự vệ… tổng cộng gần 10 tỷ đồng.

Thượng tá Lê Quốc Hận, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) (thứ 2 từ phải sang) trong một buổi tặng nhà tình nghĩa vào năm 2019. (Ảnh: baobaclieu.vn)

Ngày 17/5, ông Vương Phương Nam, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết đã triển khai quyết định cách chức Chỉ huy trưởng, Đảng ủy viên quân sự và khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thượng tá Lê Quốc Hận, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Giá Rai.

Lý do vì Thượng tá Hận bị phát hiện đã thanh toán khống tiền trực, tiền diễn tập, tiền huấn luyện dân quân tự vệ… gần 10 tỷ đồng, theo kết luận của Thanh tra Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu. Ông Hận được cho là đã khắc phục hậu quả và nộp lại số tiền sai phạm trong quá trình bị thanh tra, kiểm tra.

Bản tin thông báo không nêu ông Hận đã thanh toán khống số tiền nói trên trong khoảng thời gian nào.

Vào tháng 10/2018, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Giá Rai được nêu là đơn vị tiêu biểu khi đã phát động phong trào “Hũ gạo tình quân dân” trong toàn đơn vị. Phương thức là mỗi bữa cơm trong đơn vị, người nấu sẽ bớt một phần gạo, số lượng gạo nhiều hay ít tùy theo số lượng người ăn trong ngày. Số gạo 40 – 50kg gạo để lại mỗi tháng sau đó được chuyển cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tại thời điểm này, Thượng tá Lê Quốc Hận – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Giá Rai nói: “Lúc đầu tôi rất băn khoăn, bởi, bớt gạo nấu cơm là bớt đi khẩu phần của anh em…”, theo báo Bạc Liêu.

Minh Sơn