Có 108 công nhân của Công ty TNHH Hstech Vina tại Bắc Ninh đã được khám, xét nghiệm mức độ nhiễm độc methanol, trong đó 37 người bị nhiễm độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết nhiễm độc methanol khiến nhiều bệnh nhân bị tổn thương não. (Ảnh: nld.com)

Bệnh viện Bạch Mai cho biết chiều ngày 13/3 đã có 37 công nhân làm việc tại một công ty ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm độc methanol, trong đó, 4 người tiên lượng di chứng nặng hoặc mất khả năng nhìn và 1 người tử vong. Những người này là công nhân Công ty TNHH Hstech Vina tại Bắc Ninh, sản xuất linh kiện điện tử.

Từ cuối tháng 2 đến nay, Trung tâm chống độc bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm độc methanol đến từ Công ty trên.

Theo các bệnh nhân, công việc của họ tại công ty là thường xuyên tiếp xúc với máy phun cồn methanol để làm mát dao cắt, một số linh kiện không sạch cũng được dùng cồn methanol để lau.

Một tuần trước cuối tháng 2 vừa qua, các công nhân bắt đầu thấy mệt, đau đầu khi công ty chuyển sang sử dụng lô cồn ethanol mới. Trong số này, chị Nguyễn Thị H. (SN 1981, ở thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bị nặng nhất.

Ngày 27/2, chị H. có triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần, được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành.

Ngày 28/2, chị H. được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng hai bên.

Tại đây, các bác sĩ khẩn trương cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu. Tuy nhiên, não bị tổn thương nặng không hồi phục nên gia đình đã xin về và chị H. đã tử vong.

Trường hợp nặng khác là anh Triệu Văn N. (SN 2006, dân tộc Dao, quê Cao Bằng), vào viện ngày 24/2. Trước khi vào viện 4 ngày, anh N. thấy khó thở, mệt, mờ mắt, lơ mơ, hôn mê, ngừng thở.

Anh N. được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu. Sau đó, anh N. được chuyển tới Trung tâm Chống độc Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương não nặng hai bên, nồng độ methanol trong máu là 125 mg/dL, không có ethanol. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức giải độc lọc máu, hiện tri giác có cải thiện nhưng não vẫn tổn thương và phù não nhiều, tổn thương mắt.

Trường hợp tiếp theo là anh Phàng A.T. (SN 2005, dân tộc Mông, ở thị trấn Phù Yên, tỉnh Sơn La). Trước khi vào viện 2 ngày, anh T. thấy mờ mắt, khi vào Trung tâm chống độc, tình trạng của anh T. tỉnh táo, các dấu hiệu sống ổn định, đồng tử giãn hai bên, mất thị lực gần hoàn toàn, chỉ còn phân biệt được sáng tối, máu nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol máu là 10,48 mg/dL, khám chuyên khoa mắt thấy tổn thương thị giác hai bên, bệnh nhân chỉ còn thấy lờ mờ.

Bệnh nhân tiếp theo là Phàng A.S. (SN 2007, em trai của Phàng A.T.), đến viện trong tình trạng đồng tử giãn hai bên. Bệnh nhân bị giảm thị lực nặng, có tổn thương thần kinh thị giác hai bên, khí máu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa rõ, nồng độ methanol trong máu âm tính, được chẩn đoán nhiễm độc methanol nặng giai đoạn muộn, có tổn thương mắt nặng (mù mắt).

Hình ảnh não tổn thương do nhiễm độc methanol. (Ảnh: nld.com)

Trung tâm chống độc còn điều trị cho một số bệnh nhân khác nhiễm độc methanol nhưng đến viện sớm khi chưa có triệu chứng, được kịp thời điều trị nên đã hồi phục tốt như có 2 bệnh nhân bị tổn thương mắt mức độ nhẹ hơn và một bệnh nhân nhiễm độc methanol có nồng độ methanol máu cao.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, đến chiều ngày 13/3, 108 công nhân của Công ty này đã được khám, xét nghiệm đánh giá nguy cơ, mức độ nhiễm độc methanol, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau.

Trong đó, 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng, 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ, chỉ số xét nghiệm cho thấy thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng, 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch.

Trong 7 người nhiễm độc nặng, có 1 người tử vong, 4 người tiên lượng bị di chứng, gây giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng não nặng gây rối loạn ý thức, rối loạn vận động. Có các ca vào cấp cứu tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (TP. Hà Nội) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai – TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, kết quả xét nghiệm loại cồn công ty sử dụng được người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol.

Các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí có nhiễm methanol và có thể một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

Khi có những bệnh nhân đầu tiên vào viện điều trị, Trung tâm chống độc đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan, đồng thời yêu cầu công ty khẩn cấp cho các công nhân có biểu hiện bất thường đi khám hoặc nhập viện cấp cứu.

Theo bác sĩ, hóa chất methanol được sử dụng rộng rãi, từ công nghiệp đến gia dụng, từ sản phẩm chính thức đến các sản phẩm phi pháp. Cồn công nghiệp methanol được bán với giá rất rẻ nên thường được người dùng thay cho ethanol, gây nhiễm độc cho người sử dụng. Khi có nghi ngờ, người dân nên chủ động đi khám vì lúc có biểu hiện ngộ độc thường là đã muộn.

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người lao động tiếp xúc với methanol cần được khám sức khỏe thường xuyên, trong đó, khám đánh giá kỹ về mắt và thần kinh trung ương là điều bắt buộc.

Thạch Lam