Vụ việc xảy ra tại trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh).

Ít nhất 62 trẻ em bị nhiễm sán lợn nghi ăn thịt nhiễm ấu trùng sán. (Ảnh minh họa: nongnghiep)

Trước đó, ngày 14/2, nhiều phụ huynh có con theo học tại trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) phát hiện thịt lợn dùng trong bữa ăn của trẻ có nhiều hạt nhỏ như gạo. Nghi là sán, phụ huynh yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc.

Đến trưa ngày 5/3, một số phụ huynh phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống của nhà cung cấp. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi, lẫn cả rác và củ hành tươi còn nguyên rễ.

Lo lắng, nhiều phụ huynh đã đưa các em đến bệnh viện để khám.

Tính đến sáng 15/3, có khoảng 400 em đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm, tính đến 17h ngày 15/3, đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết đã phát hiện 44 em đến từ xã Thanh Khương (Bắc Ninh) dương tính với sán lợn.

Trước đó, bệnh viện đã phát hiện 3 trẻ ở cùng xã này có dương tính với sán lợn. Trong sáng 16/3, bệnh viện sẽ tiếp tục xét nghiệm cho hơn 50 em nữa và cho kết quả trong ngày.

Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, tính đến sáng 16/3, đã phát hiện 13/135 em ở Bắc Ninh đến xét nghiệm có dương tính với sán lợn. Trước đó, bệnh viện này cũng phát hiện 2 ca nhiễm sán đến từ xã Thanh Khương (Bắc Ninh).

Như vậy, tính tổng từ ngày 12/3 đến nay, đã có 62 em mắc sán lợn.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nguyên nhân vụ việc có thể do các em ăn phải lợn nhiễm bệnh và thịt lợn nấu chưa chín, nhưng có thể do ăn phải những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh khác. Nguyên nhân cụ thể sẽ phải do các đơn vị chức năng xuống địa phương kiểm tra.

GS.TS Kính cũng khẳng định nếu phát hiện bệnh sớm, tuân thủ theo phác đồ điều trị thì có thể diệt hoàn toàn sán trong 15 ngày.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply