Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay ca bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có thể bị lây nhiễm vào lúc thực hiện các thủ thuật với bệnh nhân.

covid-19, viêm phổi Vũ Hán
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm của hành khách tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sáng 24/3, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao, chia sẻ thông tin về việc bác sĩ đầu tiên nhiễm viêm phổi Vũ Hán, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết có khả năng việc lây nhiễm xảy ra vào lúc bác sĩ thực hiện các thủ thuật đối với bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán.

“Trong quá trình thao tác, cán bộ y tế không phải lúc nào cũng đảm bảo được điều kiện tốt nhất. Công tác phòng chống, chữa trị Covid-19 đã diễn ra được gần 3 tháng, các y, bác sĩ sẽ có đôi lúc mệt mỏi, lơ là. Đối với bác sĩ này, việc lây nhiễm có thể vào lúc thực hiện các thủ thuật, rất gần với đường miệng, đường thở của bệnh nhân”, ông Sơn nói.

Theo thông tin từ bệnh viện, bác sĩ này làm việc tại Khoa Cấp cứu, phụ trách các quá trình thu dung, tiếp nhận và điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán từ ngày 31/1. Sau giờ làm việc, bác sĩ nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, anh bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau rát họng; một ngày sau, có thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/3, anh tự cách ly tại khu vực đệm của Khoa Cấp cứu, kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với virus Vũ Hán.

Thứ trưởng Sơn cho biết sáng  24/3, sức khỏe bác sĩ nhiễm COVID-19 ổn định, không sốt, ăn, uống bình thường.

28 nhân viên y tế khoa Cấp cứu hiện được cách ly ngay tại khoa và làm các xét nghiệm cần thiết; kết quả xét nghiệm lần 1 (ngày 21/3) đều âm tính, sắp tới sẽ thực hiện xét nghiệm lần 2.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, nơi đã ghi nhận 2 nữ điều dưỡng viên mắc COVID-19, tổng cộng 243 bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân thực hiện cách ly tại 2 khu cách ly trong bệnh viện (khu nhà 9 tầng và khu C4). Trong lần xét nghiệm thứ nhất, tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp cách ly đang chuẩn bị cho xét nghiệm lần 2.

Hiện bệnh viện Bạch Mai đã dừng khám bệnh ở các khoa có người dương tính. Người ra vào bệnh viện được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay. Các dịch vụ xe ôm, ăn uống, tang lễ trong bệnh viện, giao nhận – ship hàng trước cổng viện đã tạm dừng, các cửa hàng ăn uống xung quanh bệnh viện đã được yêu cầu đóng cửa.

Nguyễn Quân