Theo VKSND tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội Vô ý làm chết người với mức phạt từ 3-10 năm tù.

bs hoang cong luong
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tới 10 năm tù. (Ảnh: FB Hà Thu Nguyễn)

VKSND tỉnh Hòa Bình vừa tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Theo đó, VKS truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc – cựu Giám đốc Công ty Trâm Anh về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

5 bị can còn lại bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù. Bao gồm:

  1. Trương Quý Dương – cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.
  2. Hoàng Đình Khiếu – cựu phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.
  3. Trần Văn Thắng – cựu Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế (BVĐK tỉnh Hòa Bình).
  4. Trần Văn Sơn – cán bộ Phòng Vật tư và thiết bị y tế (BVĐK tỉnh Hòa Bình).
  5. Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Theo cáo trạng, bác sĩ Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo nên biết cụ thể thời gian sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Bác sĩ Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong ba người được phân công điều trị cho bệnh nhân ở đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh chạy thận.

Ngày 29/5/2017, bác sĩ Lương đã ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ Linh, Huyền trong đơn nguyên để tiến hành lọc máu cho 18 bệnh nhân.

Việc ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh để tiến hành lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người chết.

Với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ đủ căn cứ truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương về tội “Vô ý làm chết người”.

Bị can Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên lọc máu. Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp axit Flohydric (HF) và axit Flohydric (HCL) – đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế để sục rửa các vỏ màng lọc, không sục xả hết hóa chất đã dùng, để tồn dư một lượng hóa chất HF vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AAMI theo nội dung báo giá đã thỏa thuận nhưng vẫn bỏ mặc cho hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ đủ căn cứ truy tố bị can Bùi Mạnh Quốc về tội “Vô ý làm chết người”.

Cũng theo cáo trạng, bị can Trương Quý Dương không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra cấp dưới để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Ông Dương trực tiếp ký quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu nhưng không bố trí nhân lực để kiểm tra chất lượng nước trước, trong và sau lọc máu.

Bị can Dương không ban hành quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng hệ thống RO để nhân viên tuỳ tiện sử dụng. Ông Dương ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa nhưng không sâu sát kiểm tra để gây ra hậu quả làm 9 người chết.

Do đó, VKS kết luận bị cáo Dương bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Minh

Xem thêm: