Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Bác sĩ Hoàng Công Lương. (Ảnh: FB Ngô Nguyệt Hữu)

Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần 3, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong.

Trong số này, có 2 bị can bị đề nghị truy tố về tội vô ý làm chết người là Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và Hoàng Công Lương – bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình.

5 bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm 4 người từng làm ở BVĐK tỉnh Hòa Bình: Trương Quý Dương – nguyên giám đốc; Hoàng Đình Khiếu – nguyên phó giám đốc; Trần Văn Thắng – nguyên trưởng phòng vật tư; Trần Văn Sơn – cán bộ phòng vật tư và ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Theo kết luận điều tra bổ sung, bị can Hoàng Công Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Bác sĩ Lương ký bệnh án để xác nhận nên là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên lọc máu.

Ngày xảy ra sự cố, hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa xong, Phòng vật tư chưa nghiệm thu và làm thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu. Nước RO chưa được người có chuyên môn kiểm tra theo quy chế bệnh viện và chưa được trưởng khoa chỉ đạo. Tuy nhiên, bác sĩ Lương chỉ nghe hai điều dưỡng viên báo cáo đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác để lọc thận cho bệnh nhân.

Kết luận điều tra cáo buộc, với trình độ được đào tạo, Lương phải lường trước được hậu quả, vì thế hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người” theo điều 98 Bộ luật hình sự 1999.

Như vậy, bác sĩ Hoàng Công Lương đã 3 lần bị thay đổi tội danh, từ “vi phạm quy định khám chữa bệnh”, sau đó là “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và hiện là “vô ý làm chết người”.

Phạm Toàn

Xem thêm: