Lợi dụng niềm tin của 15 bệnh nhân ung thư, một bác sĩ tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đã “ăn…” 81 triệu đồng.

Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM. (Ảnh: FB Bệnh viện)

Ngày 19/3, ông Phù Chí Dũng – Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM cho biết bệnh viện đã có quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ N.L.M.T (SN 1987) – người bị các bệnh nhân ung thư máu tố cáo vòi tiền nhiều lần.

Bác sĩ N.L.M.T. là cán bộ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, được trường ký hợp đồng cử qua bệnh viện để thực hành điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu từ năm 2012.

Theo lời khai của bác sĩ T. và xác minh của bệnh viện, từ cuối năm 2018 đến nay, bác sĩ T. đã lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81 triệu đồng (3 triệu đến 7 triệu tùy người nhưng không có hóa đơn).

Bác sĩ T. lừa tiền của bệnh nhân với lời hứa sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, tiêm một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống,… cho bệnh nhân mà không nói rõ là thuốc gì.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và biên bản họp, thực tế những bệnh nhân này hoàn toàn không được thực hiện loại thuốc hay xét nghiệm nào bên ngoài. Tất cả y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện, khớp với phiếu thực hiện thuốc của điều dưỡng. Bệnh nhân cũng ký xác nhận vào phiếu công khai thuốc hàng ngày. Điều này chứng tỏ bác sĩ không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho người bệnh.

Lý do bệnh nhân đồng ý đưa tiền cho bác sĩ T. vì phần lớn đó là những bệnh nhân ung thư, tiên lượng bệnh xấu, không có khả năng điều trị triệt để theo phác đồ. Các bệnh nhân này thường xuyên phải nhập viện vì diễn tiến bệnh ngày càng nặng, họ tin tưởng bác sĩ điều trị nên nhẹ dạ đưa tiền để mong được giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật.

Liên quan đến vụ việc, ông Dũng cho biết tập thể bệnh viện cảm thấy đau xót và áy náy với bệnh nhân vì một đồng nghiệp đã sa ngã, đánh mất lương tri, vi phạm nghiêm trọng luật khám chữa bệnh và quy tắc ứng xử của người thầy thuốc trong quá trình tác nghiệp.

Tập thể bệnh viện cảm thấy có một phần trách nhiệm vì đã không kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi sai trái này, gây ra thiệt hại và tổn thương tinh thần cho bệnh nhân” – ông Dũng nói và cho biết thêm bệnh viện đã liên lạc với các bệnh nhân để xin lỗi và hoàn trả số tiền đã mất.

Được biết, vụ việc vỡ lở từ sáng ngày 14/3. Vào thời điểm đó, chứng kiến một bệnh nhân nằm giường kế bên tử vong (người này cũng đưa tiền cho bác sĩ T. để mua loại thuốc tăng sức đề kháng nhằm kéo dài sự sống), nên một bệnh nhân đã cầm dao tìm bác sĩ T. để nói chuyện. Vụ việc đã khiến bệnh viện náo loạn.

Phạm Toàn

Xem thêm: